วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558

เค้กใบเตยหอม

เค้กโรลใบเตยหอม



เค้กโรลใบเตยหอม

ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก.  100.  กรัม
แป้งชอฟเค้ก.  11/2.  ช้อนชา
ผงฟู.  1 1/4. ช้อนชา
ผงวานิลลา.  1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1).  100. กรัม
เกลือ.  1/2. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดงเบอร์ 0).  5.  ฟอง
น้ำมันพืช.   70.  กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น.   30.  กรัม
นมข้นจืด.  30.  กรัม
สีผสมอาหารสีเขียวใบไม้.  1/2. ช้อนชา
กลิ่นใบเตย.  1/4.  ช้อนชา
ส่วนผสมท่ี 3
ไข่ขาวเบอร์ 0).   5.  ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2).   100.  กรัม

วิธีทำ
1.  ร่อนส่วนผสมที่ 1 ทั้งหมดรวมกัน  แล้วนำน้ำตาลทราย และเกลือ
      ใส่ลงในแป้งเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2.  ผสมส่วนผสมที่ 2 ทั้งหมดเข้าด้วยกัน  ตีด้วยหัวตะกร้อความเร็ว
       ปานกลาง จนส่วนผสมเป็นครีม
3.  ใส่ส่วนผสมที่ 1 ตีด้วยหัวตะกร้อจนเนียนพักไว้
4.  ตีส่วนผสมที่.3 โดยตีไข่ขาวพอเป็นฟองนิดหน่อย 
    ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์. ตีต่อประมาณ. 20. วินาที จึงใส่น้ำตาล
     ทราย. 2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง (ใช้หัวตีตะกร้อ) ด้วยความเร็วสูง
5.  ตักไข่ขาวครึ่งส่วน ใส่ในส่วนของไข่แดงคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
     จนเข้ากันดี. จึงใส่ส่วนที่เหลือลงไป. คนตะล่อมอย่างเบามือ
     ตามด้วยพายยางอีกที
6.  เทใส่ถาดอบขนาด. 11x15x1.นิ้วที่ทาไขมันรองกระดาษ  ทาทับอีกครั้ง
        โรยด้วยลูกเกดให้ทั่วถาดอบ. เกลี่ยหน้าเค้กให้เรียบ
7.  นำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 200 องศาเชลเชียส ประมาณ 12-15นาที
     หรือจนสุก นำออกจากเตาคว่ำลงบนผ้าขาวบางพักจนเย็น
     ก่อนทาวิปปิ้งครีมที่ตีฟูแล้ว  หรือบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. ให้ลอกผิวหน้าออก
     เพื่อความสวยงาม อีกรูปแบบหนึ่ง. และน่าทานยิ่งขึ้น
          . ม้วนแช่เย็นไว้ 1-2 ชั่งโมง จึงหั่นด้วยมีดฟันเลื่อยเป็นชิ้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น