วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558

เค้กชิฟฟ่อนใบเตยเนื้อนุ่ม




เค้กชิฟฟ่อนใบเตยเนื้อนุ่ม

ส่วนผสม

แป้งเค้ก   150  กรัม
ผงฟู. 1/2  ช้อนโต๊ะ
ผงวานิลลา.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1).  75.  กรัม 

ไข่แดง.   3   ฟอง
น้ำใบเตย.  90.  กรัม. 
น้ำมันพืช.  ½.  ถ้วย
สีผสมอาหารสีเขียวใบไม้  1-2. หยด

ไข่ขาว.   3.  ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร. 1 ช้อนชา
เกลือ. 1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย2).  75.  กรัม

วิธีทำ

    ให้แยกไข่แดง. และไข่ขาว ไว้คนละชาม
1 )เพื่อเตรียมความพร้อมเค้กชิฟฟ่อน แรกร่อนแป้ง ผงฟูและ
    ผงวานิลลาลงในชา​​ม  จากนั้นใส่น้ำตาลทราย1) พักไว้
2 ) ผสม น้ำใบเตย น้ำมันพืช ไข่แดง. สี. และกลิ่น
    ตีด้วยเครื่องไฟฟ้าจนเนียนและเป็นครีม แล้วใส่ส่วนผสมแป้ง,ที่ร่อนไว้ 
     และเคล้าน้ำตาลไว้   ด้วยหัวตีตะกร้อและเป็นครีม พักไว้พักไว้
3  ตีไข่ขาวในอ่างด้วยหัวตีตะกร้อใช้เครื่องไฟฟ้า ตีจนเป็นฟองอ่อนแล้ว
   ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ และตีต่ออีก. 30 วินาที  ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2)
    ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง ด้วยความเร็วสูง
4), ตักไข่ขาวลงในส่วนผสมไข่แดง  ครึ่งส่วน คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน
      ตักไข่ขาวส่วนที่เหลือลงคนตะล่อมด้วยตะกร้อมือตามด้วยไม้พาย
      จากล่างขึ้นบน   ต้องใช้เวลาเร็ว. ระวังเค้กจะยุบ
5). เทแป้งลงในพิมพ์เค้กชิฟฟ่อน ที่รองกระดาษไม่ต้องทาไขมัน อย่างเท่าเทียมกัน 
6) แล้วอบเค้กในเตาอบที่ 320 ° F (160 ° C) นาน 50 นาทีหรือจนสุก 
   (ในเตาอบพัดลมที่ 300 ° F (150 ° C) ประมาณ 40-45 นาทีวางไว้บนชั้นล่างของ เตาอบ )
  สามารถหมุนเวียนและเค้กเย็นตัวลงและออกมาด้านข้างของพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย 
   เมื่อเย็นสนิทเอาจากพิมพ์ด้านบนโดยใช้มีดบางคม 

จึงนำมาสไลด์เป็น. 2-3 ชั้นตามความต้องการ. ปาดแต่ละชั้นด้วยบัตเตอร์ครีมใบเตย
  หรือวิปปิ้งครีมที่ชอบ นำไปแช่เย็น. 1-2 ชั่วโมงก่อนตัดเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น