ส่วนผสม | ปริมาณ |
---|---|
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด | 1/2 ถ้วย |
น้ำกะทิคั้นข้นๆ | 1/4 ถ้วย |
ถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด | 2 ถ้วย |
แป้งข้าวเจ้า | 1/4 ถ้วย |
แป้งข้าวเหนียว | 2 ถ้วย |
เกลือ | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 2 ถ้วย |
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันใช้ทอด | |
น้ำเปล่าสำหรับเคลือบ |
วิธีทำขนมไข่หงษ์
1 นำแป้งข้าวเหนียว เผือกซีกนึ่งบดละเอียด แป้งข้าวเจ้า และกะทิมานวดเข้ากันกับน้ำจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้
2 ใช้น้ำมันน้อยผัดถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย พริกไทยกระเทียารากผักชีโขลก และเกลือรวมกัน พักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนสำหรับไส้
3 นำแป้งที่นวดแล้วมาคลึงเป็นท่อนๆ ลักษณะยาวกลม ตัดท่อนแบ่งออกให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดแผ่ออกให้แบนเพื่อเตรียมสำหรับห่อไส้ นำไส้ที่ปั้นไว้มาใส่แล้วห่อหุ้มทรงกลมให้มิดชิด
4 ทอดแป้งห่อไส้ในกระทะร้อน สังเกตุดูว่าสุกเหลืองจึงตักออกสะเด็ดน้ำมัน
5 เตรียมทำน้ำตาลเคลือบโดยการเทน้ำมันทอดขนมออกจากกะทะ ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ใส่น้ำเล็กน้อย เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนในกะทะจนเหนียวเป็นยาง นำขนมใส่ไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบทั่วก้อนขนม พักให้เย็นแห้งน้ำตาลเคลือบจับทั้งก้อนดูสวยงามพร้อมรับประทานหรือเก็บในภาชนะที่ลมเข้าไม่ได้
ขอบคุณ
http://www.the-than.com/food/food-b75.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น