วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ขนมไข่สูตรโบราณ




แป้งเค้ก 90 กรัม
ไข่ไก่ขนาดกลาง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา


วิธีทำ

 ร้อนแป้ง ผงฟูและเกลือป่นรวมกัน 3 ครั้ง พักไว้ค่ะ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม
ตีด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ตั้งยอดอ่อนๆ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
จากนั้นค่อยๆ ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป จนน้ำตาลทรายละลายหมด
และตีต่ออีกประมาณ.  5. นาที. จนได้เนื้อครีมขาวข้น
บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา 
ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที 
จากนั้นทะยอยใส่แป้งลงไปทีละนิด ตอนใส่แป้งลงไปแป้งจะต้องไม่จมนะคะ
ถ้าจมแสดงว่าเรายังตีครีมไม่ได้ที่ ขั้นตอนนี้เราจะไม่ใช้เครื่องตีแล้วนะคะ
นำอ่างผสมออกมาด้านนอก จากนั้นใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมแป้งกับครีมให้เข้ากันแบบรวดเร็วแต่เบามือ
เราใช้วิธีตะล่อมจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน หรือถ้าจะคนแบบวนต้องวนในทิศทางเดียวกัน
แต่ห้ามคนส่วนผสมนานเด็ดขาด ไม่งั้นเนื้อขนมจะเหนียวไม่นุ่ม ฟู หนักและแน่นเชียวค่ะ
ทยอยใส่แป้งจนหมด
ตักขนมใส่พิมพ์ตามสดวก
นำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง ถ้าใครมีแบบพัดลมให้เปิดพัดลมด้วย
ความร้อนจะได้กระจายแบบทั่วถึง หน้าขนมจะได้สีสวยๆ
เพราะจากการทำรอบแรกๆ เราใช้ไฟบนล่างแบบไม่เปิดพัดลม ปรากฎว่าขนมหน้ากระดำกระด่าง
มีแอบไหม้เป็นจุดๆ แต่ขนาดไม่สวยที่รักยังทานจนหมด


สำหรับพิมพ์เล็กๆ ขนาดนี้ เราใช้เวลาอบประมาณ 8-10 นาที
แต่ถ้าใครใช้พิมพ์ขนาดใหญ๋ขึ้นอาจจะต้องเพิ่มเวลาอบให้มากขึ้น
ถ้ายังงัยคอยสังเกตหน้าขนมเอานะคะ ถ้าหน้าขนมกลายเป็นสีเหลืองทองสวยก็น่าจะใช้ได้แล้วล่ะ
วิธีเช็คว่าขนมสุกได้ที่รึยังง่ายๆ ก็คือ นำไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปในขนม
ถ้าไม่มีของเหลวติดขึ้นมา แสดงว่าขนมสุกได้ที่แล้วค่ะ จัเป็นสีเหลืองอย่างนี้ค่ะ
เนื้อขนมจะกรอบนอกนุ่มในอร่อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น