วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2558

โดนัทเยอรมัน

       โดนัทเยอรมัน



      โดนัทเยอรมัน


        ส่วนผสม

1.     แป้งสาลีเอนกประสงค์             400 กรัม
2.     ยีสต์แห้ง                                8     กรัม
3.     นมอุ่น                                   150  กรัม
4.     ไข่ไก่                                    2     ฟอง
5.     เนยนุ่มๆ                                50    กรัม
6.     น้ำตาลทราย                          40    กรัม
7.     กลิ่นวานิลา                           1     ชช
8.     ผิวมะนาวขูด 1 ลูก.....ม่ะได้ใส่
9.     กลิ่นรัม 2-3 หยด.....ม่ะมี
10.   กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด....ม่ะมี
11.   เกลือ 1/2 ชช.
12.   ม่ะมีเนยขาว ทอดด้วยน้ำมันพืชค่ะ
13   เอาน้ำตาลทรายคลุกค่ะ

วิธีทำนะ

1. ชั่งตวงส่วนผสมให้เรียบร้อย หมักยีสต์กันนมอุ่น แคลร์ผสมหมดเลยนะ ใส่น้ำตาลแบ่งมาหนึ่งช้อน คนๆ พักไว้ 5 นาทีค่ะ .... ใจร้อนเป็นปกติ รอไม่ได้เป็น .... นมยีสต์จะมีฟองๆ ออกมา 
2.  เอาแป้งอเนกประสงค์มาร่อน ผสมนมยีสต์ ไข่ไก่ เนย น้ำตาลทรายที่เหลือ กลิ่นวานิลา เกลือ ผสมๆ อาจจะต่างจากต้นฉบับนะคะ เพราะว่าเราใจร้อน ใส่หมดเลย รวดเดียว
3. พักแป้ง โดยเอาผ้าขาวบางคลุมไว้สัก 30 นาทีค่ะ
4.  เตรียมอุปกรณ์ ในการขึ้นรูปให้พร้อม
ตามภาพเลยนะคะ ตอนนวดลืมถ่าย แต่ถ่ายตอนนวดเสร็จแล้ว ประมาณ 15 นาที ปิดเครื่องพักทุกๆ 5 นาทีนะคะ เดี๋ยวมอเตอร์ไหม้ นวดจนเนียนเลย ได้ป๊งเหน่งมาหนึ่งก้อน
 6. คลึงเป็นแผ่นบาง 1 เซ็นติเมตร แล้วใช้พิมพ์ที่จะกดมาคลุกแป้ง แล้วกดเลยจ้า
7. วางในถาดที่ทาไขมัน คลุมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้. 30 นาที
8.  ทอดในน้ำมัน ร้อนปานกลางค่อนข้างอ่อน. จนเป็นสีเหลืองทอง จึงกลับทอดอีกด้านหนึ่ง
     ตักขึ้นพักในกระชอน พอสะเด็ดน้ำม้น

เสร็จแล้วจ้า คลุกน้ำตาลนิดหน่อย เพราะที่บ้านม่ะมีอย่างอื่นเลย แต่แค่นี้ก็อร่อยมากเลยอ่ะ
ยิ่งตอนทอดเสร็จใหม่ๆ สุดยอดดดด

ขอขอบคุณสูตรจากคุณมายานะคะ อร่อยจริงๆ แนะนำให้เพื่อนๆเอาไปทำตามได้เลย
ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น