วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2558

คุกกี้ลาบน้ำตกเบค่อน




    คุกกี้ลาบน้ำตกเบค่อน
   

    ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์.   350. กรัม
ผงฟู.  1 1/2. ช้อนชา
ข้าวคั่ว.  20. กรัม
เม็ดมะม่วงหิมะพานต์อบบดหยาบ. 50 กรัม
ผงปรุงรสลาบน้ำตกสำเร็จรูป. 3. ช้อนโต๊ะ (.1. ชอง)
เบคอนทอดกรอบหั่นชิ้นเล็ก. 30  กรัม
เนยสด. 150. กรัม
เนยขาว. 50. กรัม
น้าตาลทราย. 150. กรัม
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา 
ไข่ไก่.  1  ฟอง
ข้าวคั่ว. ใบผักชี. และและ. พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ สำหลับแต่งหน้า

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟูเข้าด้วยกัน เติมข้าวคั่ว.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
     ผงปรุงรสลาบน้ำตก และเบคอนลงในแป้ง ใช้พายยางคนผสม
     พอเข้ากัน เตรียมไว้
2. ตีเนยสด. เนยขาว. น้ำตาลทราย และเกลือด้วยหัวตีใบไม้
ใช้ความเร็วปานกลางนาน ประมาณ. 5. นาที ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. ลดความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมของแป้ง ลงไปตีผสมพอเข้ากัน
4. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม. วางในถาดที่ทาเนยขาวบางๆ กดให้แบนเล็กน้อย 
   ( หรือใช้ที่ตักไอศครีม) แต่งหน้าด้วย การโรยหน้าด้วยข้าวคั่ว แต่งด้วยใบผักชี 
   เบค่อนทอดกรอบที่แบ่งไว้ และพริกแห้งทอดให้สวยงาม
5. นำเข้าเตาอบไฟ 350. องศาฟาเรนไฮด์. นานประมาณ
     15-18 นาที. หรือจนคุกกี้เหลืองกรอบ  สีเหลืองสวยแต่อย่าให้เกรียม
   นำออกจากเตา. แชะเบาๆพักไว้ในถาด(แต่คุกกี้จะยังไม่กรอบเลยทีเดียว)
6. ปิดไฟในเตาอบ. แต่เตายังร้อนระอุอยู่. นำถาดคุกกี้เข้าเตาปิดฝาเตาทิ้งไว้
     จนเตาคลายความร้อน. ประมาน 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย นี่คือเคล็ดลับใน
     การอบคุกกี้ให้กรอบถึงข้างในคุกกี้ และกรอบนาน เก็บใส่ภาชณะปิดฝาให้สนิท
    แช่ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือนๆ. เหมือนได้ทานคุกกี้ที่อบไหม่ตลอดเวลา

   ถ้าคุณอบคุกกี้หลายๆถาด พักพอเย็นนำหลายถาดมาเทรวมกัน  3-4 ถาดให้เป็น
   1. ถาดโดยไม่ต้องจัดระเบียบเรียง ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้แบบไหน ก็อบวิธีนี้ได้เลย
    แต่ให้เป็นรสเดียวกันค่ะ  กลิ่นจะได้ไม่ตีกัน


    






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น