วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้งาดำ

ส่วนผสม

งาดำคั่วบดละเอียด. 750. กรัม
น้ำตาลทราย. 500. กรัม
เกลือป่น. 1 ช้อนชา
น้ำ. 3/4. ถ้วย
แบะแช. 100. กรัม
น้ำมันงา. 2. ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน.พืช 250 กรัม
ถั่วทองกวน. 1000 กรัม

วิธีทำ

1. นำงาดำมาล้างน้ำ พองาดำลอยขึ้นช้อนขึ้นมาผึ่งให้แห้ง
นำไปคั่วด้วยไฟอ่อน จนกรอบแล้วบดให้ละเอียด
2. ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำ แบะแช. เกลือ ให้เป็นน้ำเชื่อมก่อน
3. ใส่งาดำที่บดละเอียดลงไปคนให้เข้ากัน พอเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำมันพืช
ผสมให้เข้ากัน จึงใส่ถั่วทองที่กวนสำเร็จแล้วลงไปผสม
และน้ำมันงา กวนต่อจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ พักไว้ให้เย็น
4. นำมาปั้นกลม น้ำหนักตามต้องการ เป็นไส้ขนม เช่น
ขนมเปี๊ยะ. ขนมปัง. ชาลาเปา เป็นต้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น