วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้มะพร้าว

ส่วนผสม

มะพร้าวอ่อนขูด. 2000 กรัม
น้ำตาลทราย. 1200. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
แป้งกวนไส้. 200. กรัม
น้ำ. 800. กรัม
ใบเตยตัดเป็นท่อน. 3. ใบ
เนยสด. 100. กรัม

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกันในกะทะทอง โดยยกเว้นแป้งกวนไส้
และน้ำอีก 1/2 ส่วน นำไปตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด
และคอยคนไปเรื่อยจนเข้ากันดี
ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำ 1/2 ส่วนที่เหลือใส่ใน
ส่วนผสมที่กำลังเดือด รีบคนให้เข้ากันจนส่วนผสมข้น
และแป้งสุกและใส พักไว้ให้เย็น เก็บเอาใบเตยออก
ให้หมด นำไปใส่เป็นไส้ขนมปัง
ลักษณะการห่อ. ตัดน้ำหนักขนมปังก้อนละ 40-50 กรัม
ห่อกลม แล้วกดให้แบนเล็กน้อย ใช้โดสับแต่ไม่ขาดจากกัน
วางในถาดที่ทาไขมัน
ห่อเป็นท่อนกลมยาว. ใช้กรรไกรตัดเกือบขาดจัดเป็นรูปดอกไม้
ห่อยาว แลัวจับฟาดให้ยาวขึ้นสอดเป็นเกลียวกลม
รอให้ขึ้น 2 เท่าแต่งหน้าด้วยมะพร้าวอีกทีก่อนอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น