วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้ถั่วทองกวน

ส่วนผสม

ถั่วทองชีกแห้งลอกเปลือก. 1000. กรัม
ผงโชดา. 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 1000. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ. 300. กรัม
น้ำ. 400. กรัม
น้ำมัน.พืช 200. กรัม
เนยสด. 100. กรัม
แบะแช. 100. กรัม


วิธีทำ

1. ล้างถั่วให้สะอาดแช่น้ำไว้ 1 คืน (พร้อมกับผงโชดาเพื่อให้ถั่วเปื่อยเร็วขึ้น)
2. ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้งสรงขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ จึงนำไปนึ่งให้สุก
ตักใส่อ่างผสมตีด้วยหัวใบไม้ ขณะร้อนๆจนถั่วละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำตาลทราย เกลือแบะแช น้ำ และน้ำกะทิในกระทะทองคนให้เข้ากัน
4. นำไปตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟอ่อน จนเกือบเป็นยางมะตุม
5. ใส่ถั่วที่บดไว้ลงไปคนให้เข้ากันก่อน และบี้ถั่วที่เกาะกันเป็นเม็ดให้หมด
กวนไปเรื่อยๆจนเข้ากันดี ใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยจนหมด ตามด้วยเนยสด
ควรกวนด้วยไฟอ่อน เนื้อถั่วจะเนียนนุ่มเหนียว และสีสวยมันเงา
จนร่อนจากกระทะ พักไว้ให้เย็นจึงนำไปใส่ไส้ขนม
6. นำไปปั้นกลมใส่ไส้ขนม เช่น ขนมปัง. ขนมเปี๊ยะเป็นต้น
ถ้าใช้ไม่หมดเก็บใส่ถุงไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น