วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้ถั่วเค็ม

ส่วนผสม

ถั่วทองนึ่งบดละเอียด. 750. กรัม
น้ำตาลทราย. 300. กรัม
น้ำ. 90. กรัม
เกลือป่น. 10. กรัม
แบะแช. 80. กรัม
งาขาวคั่ว. 2. ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น. 1. ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน.พืช 180 กรัม
กุ้งแห้งป่น. 30. กรัม
หอมแดงเจียว. 70. กรัม

วิธีทำ

1. ต้มน้ำตาลทราย เกลือ แบะแช. น้ำ จนเป็นยางมะตูม
2. ใส่กุ้งแห้งป่น. งาขาวคั่ว. พริกไทยป่นคนให้เข้ากัน
ใส่ถั่วทองที่บดละเอียดลงไป กวนจนเข้ากันดี
3. ค่อยๆใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยจนหมด กวนส่วนผสมต่อ
จนร่อนจากกระทะ. ใส่หอมแดงเจียวลงไป คนให้เข้ากัน
พักไว้ให้เย็น จึงนำไปเป็นไส้ขนม เปี๊ยะกุหลาบขาว
ไส้ขนมเทียน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น