วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เค้กผลไม้

ส่วนผสม

เนยสด. 400. กรัม
นำ้ตาลทราย(1). 180. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
ไข่แดง. 10. ฟอง
นำ้มะนาว. 40. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา
ไข่ขาว. 6. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2. ช้อนชา
นำ้ตาลทราย(2). 180. กรัม
แป้งว่าว. 350. กรัม
แป้งพัดโบก. 100. กรัม
ผลไม้แช่อิ่มรวมกัน. 400. กรัม
เหล้ารัม. 11/2. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1 ตีเนยสดกับนำ้ตาลทราย(1) และเกลือป่น ด้วยความเร็วปานกลาง
ใช้หัวตีใบไม้จนเข้ากันดี
2 เติมไข่แดงทีละฟองจนหมด ตีจนเข้ากันดี ใส่นำ้มะนาว และกลิ่น
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นก่อน
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ พอเป็นฟองหยาบๆเติมนำ้ตาลทราย(2)
ใช้หัวตีตะกร้อ ด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ลดความเร็วตำ่
เพื่อตัดฟองอากาศ 1นาที
4 ตักไข่ขาว1/2ส่วน ใส่ลงในส่วนของเนยในข้อ 2 ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
5 เติมแป้งที่ร่อนรวมกันไว้ลงไป1/2ส่วนก่อน ผสมให้เข้ากันและเติมส่วนที่เหลือลงไป
ตามด้วยผลไม้ที่คลุกแป้งไว้ คนให้เข้ากัน
6 นำส่วนของไข่ขาวที่เหลือผสมลงไปอีกครั้ง ใส่เหล้ารัมผสมจนเข้ากันดี
7 เทใส่พิมพ์ที่ทาไขมันเคาะแป้ง ประมาณ3/4ของพิมพ์เคาะไล่ฟองอากาศออกเบาๆ
8. นำเข้าอบไฟ 180cนานประมาณ30-35นาทีหรือจนสุก
เค้กผลไม้สุกแล้วพักไว้ในตู้เย็น1-2คืน ก่อนนำมารับประทาน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น