วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เค้กส้มนมสด

ส่วนผสมที่ 1

แป้งพัดโบก. 400. กรัม
ผงฟู. 1. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 3/4. ช้อนชา
นำ้ตาลทราย.(1). 300. กรัม

ส่วนผสมที่ 2

นำ้ส้มคั้น. 100. กรัม
นมสด. 180. กรัม
นำ้มันพืช. 180. กรัม
ไข่แดง. 10. ฟอง
กลิ่นส้ม. 1. ช้อนชา
สีส้ม. 1/2. ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 3

ไข่ขาว. 10. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 11/4. ช้อนชา
นำ้ตาลทราย (2). 200. กรัม


วิธีทำ

1 ร่อนแป้งพัด กับผงฟูรวมกัน เติมเกลือ และนำ้ตาลทราย (1) ลงในแป้ง
2 ผสมนมสด นำ้มันพืช นำ้ส้มคั้น ไข่แดง กลิ่นส้ม และสีส้มรวมกัน
เทใส่ในแป้ง คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันจนเนียน พักไว้
3 ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด
นาน 30 วินาที หรือจนตั้งยอดอ่อน ใส่นำ้ตาลทราย (2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
ลดความเร็วตำ่ เพื่อตัดฟองอากาศ นาน 1-2 นาที
4 ตักไข่ขาว 1/2 ส่วนใส่ลงในส่วนผสมของไข่แดง คนด้วยตะกร้อมือเร็วๆจนเข้ากันดี
เติมไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือตะล่อมเบาๆจนเข้ากัน
5 เทใส่พิมพ์ ที่ทาไขมันรองกระดาษทาทับอีกครั้ง
6 นำเข้าเตาอบไฟ 180 c นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุก
สูตรนี้ได้เค้ก 3 ปอนด์ 3 พิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น