วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมปังขาว

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง. 1500. กรัม
ยีสต์. 3. ช้อนโต๊ะ
เลชิเท็กช์(ผงนุ่ม). 2. ช้อนชา
นมสด. 1050. กรัม
นำ้ตาลทราย. 120. กรัม
เกลือป่น. 1 1/2. ช้อนโต๊ะ
เนยสด. 100. กรัม

วิธีทำ


1 ผสมแป้งขนมปัง รวมกับยีสต์ เลชิเท็กช์ใส่อ่างผสม
2 ละลายนำ้ตาลทราย เกลือป่น นมสดใส่ลงในส่วนผสมของแป้ง
นวดพอเข้ากันจนหมดผงแป้ง ใช้หัวตะขอความเร็วตำ่
3. เพิ่มความเร็วปานกลางใส่เนยสด นวดต่อจนเนียนได้ที่
นำใส่อ่างหมักไว้ จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าประมาณ 30-40 นาที
4. นำมารีดให้ฟองอากาศออกให้หมด
5. นำมาตัดแบ่งนำ้หนักก้อนละ ประมาณ 460 กรัมต่อพิมพ์
คลึงกลมพักไว้ 10-15 นาที
5. นำมารีดเป็นแผ่นยาว ประมาณ 12 นิ้วกว้าง 6 นิ้วแล้วม้วนเป็นท่อนกลม
บีบตะเข็บให้แน่นวางในพิมพ์ โดยเอาด้านตะเข็บลงพิมพ์ทาไขมันรอบด้้าน
รอให้แป้งขึ้นเป็น 2.เท่า หรือเกือบเต็มพิมพ์ และควรเปิดเตาอบไว้ก่อน
6. นำเข้าเตาอบไฟ 160 c นานประมาณ 30-35 นาที
อบไฟล่างอย่างเดียวจนหน้าขนมเหลืองทอง นำออกจากพิมพ์
ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ถุงแช่เย็นไว้ 1 คืนจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น