วันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

โดนัทยีสต์ผงฟู

ส่วนผสมของแห้ง

แป้งขนมปังตราห่าน. 1150. กรัม
แป้งบัวแดง. 400. กรัม
นมผง. 100. กรัม
ผงวานิลลา. 2. ช้อนชา
สารเสริมเคเอส 505. 11/4. ช้อนโต๊ะ
ผงนุ่มเลชิเท็กช์. 1. ช้อนโต๊ะ
ยีสต์. ื 3. ช้อนโต๊ะ
ผงฟู. 3. ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของเหลว

นำ้. 680. กรัม
นมข้นจืืด. 120. กรัม
นำ้ตาลทราย. 250. กรัม
เกลือป่น. 11/2. ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่. 3. ฟอง

มาการีน หรือเนยสด. 240. กรัม

วิธีทำ



1 ผสมส่วนผสมของแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน. ใส่อ่างผสม
2. ผสมส่วนผสมของเหลว เทใส่ในอ่างผสมแป้ง
3. ผสมรวมกันด้วยความเร็วตำ่ ใช้หัวตะขอ นวดพอรวมตัวเป็นก้อน
ให้หมดผงแป้ง ใส่มาการีน หรือเนยสดลงไป
4. เพิ่มความเร็วปานกลางนวดต่อจนเนียนได้ที่
( โดยเนื้อจะมันเงาไม่ติดอ่างและ คลี่เป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด)
5. นำมาตัดแบ่งนำ้หนัก ก้อนละ 35-50 กรัมคลึงกลมเรียงกันไว้
6. นำมาเจาะรูตรงกลางก้อนแป้ง วางในถาดทาไขมันโรยแป้งนวล
หรือคลึงกลมวางในถาดกดให้แบนเล็กน้อย หมักให้ขึ้นประมาณ 75%
7. นำไปทอด โดยตั้งหม้อนำ้มันไว้ก่อนแล้ว. ใช้เนยขาวทอดโดยผสมเนยขาวฟรายฟราย
สำหรับทอดโดนัทโดยตรงและมีกลิ่นหอมมาก ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน
ส่วนไส้มีไส้แยมต่างๆ. และแบบมีรูให้เคลือบช็อคโกแลตละลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น