วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ชาลาเปา ไส้ผัก

     ชาลาเปา  แบบ  2 ขั้นตอน (หมักแป้ง)
   ส่วนผสมที่. 1
   แป้งบัวแดง.  700. กรัม
   ยีสต์สำเร็จ.  2.  ช้อนโต๊ะ
   น้ำ.  500. กรัม
  ผสมแป้งตราบัวแดง. รวมกับยีสต์  และน้ำเข้าด้วยกันพักไว้. 30 นาที
 ส่วนผสมที่. 2
   แป้งตราบัวแดง. 300.  กรัม
   ผงฟู.  2.  ช้อนโต๊ะ
   เกลือ.  1. ช้อนชา
   น้ำตาลทราย.  250. กรัม
   เนยขาว.  100.  กรัม
   วิธีทำ
     1.  ร่อนแป้งตราบัวแดง. รวมกับผงฟู. และเกลิอ เข้าด้วยกัน
    2.   เทลงในส่วนผสมที่. 1 เติมน้ำตาลทราย เนยขาว
          นวดให้เข้ากันด้วยหัวตะขอจนเนียน
   3.    แบ่งแป้งก้อนละ. 25. กรัม นำไปใส่ไส้หมูแดงที่เตรียมไว้แล้ว
         จับจีบให้สวยงาม. วางบนกระดาษ. พักไว้ 10 นาที
    4.  นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด นานประมาณ. 10-12. นาทีหรือจนสุก่
          (ส่วนผสมไส้หมูแดงอยู่ในหมวดไส้ขนมค่ะ)

           (ชาลาเปา). ไส้ผัก
   ส่วนผสม
     น้ำมันพืช.       40.    กรัม
     หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก.    100.     กรัม
    เห็ดหอมแช่น้ำหั่นบาง.    200.    กรัม
    กระหล่ำปลีชอย.       450.        กรัม
    แครอทชอยเป็นเส้น.     150.      กรัม
    น้ำตาลทราย.           30.         กรัม
    ชอสหอยนางรม. สูตรเจ.    40.    กรัม
     ชอสปรุงรส.       40.         กรัม
    น้ำมันงา.         40.           กรัม
    งาขาวคั่วบุบพอแตก.    40.       กรัม

     วิธีทำ
    1.   ตั้งกระทะ.  ใส่น้ำมันพืชพอร้อน. ใส่หอมใหญ่
           ผัดจนสุก ใส่เห็ดหอม. กระหล่ำปลี  แครอท
           ผัดจนสุก  ปรุงรสต่างๆตามชอบ
    2.    ใส่งาขาวคั่วบุบพอแตกลงไป. ผัดให้เข้ากัน
           จนแห้ง พักไว้ให้เย็น. จึงนำไปใส่ไส้  ชาลาเปา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น