วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ไส้เผือกกวน. ใส่ไส้ขนมปัง. หรือชาลาเปาก็ อร่อยดี

ส่วนผสม

เผือกปอกเปลือกนึ่งบดละเอียด. 1500. กรัม
น้ำตาลทราย. 750. กรัม
เกลือป่น. 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด. 220. กรัม
น้ำมัน.พืช 120. กรัม
เนยสด. 80. กรัม

วิธีทำ



1. นำเผือกนึ่งบดละเอียด ใส่กระทะทอง. ใส่นมข้นจืด เกลือป่น
น้ำตาลทราย. ตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย. และเผือกไม่
เป็นเม็ด ถ้าเผือกยังเป็นเม็ดอยู่ ต้องบี้ให้แตกจนหมด
2. จึงใส่น้ำมันพืชทีละน้อย กวนไปเรื่อยๆ. จนเกือบจะแห้ง
จึงใส่เนยสดกวนต่อจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ
(สังเกตได้ โดยเผือกจะไม่ติดกระทะ และจับแล้วไม่ติดมือ)
3. ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ทำเป็นไส้ เช่น ขนมปัง ขนมเปี๊ยะ โดนัทยีสต์
และ พายร่วน พายชั้นเป็นต้น
ลักษณะเนื้อเผือกกวนจะละเอียดนุ่ม หอมนมและเนยสด นำไปเป็นไส้อะไร
ก็อร่อยค่ะ


ไส้เผือกกวนนี้ สามารถนำไปทำเป็นไส้ขนมปัง หรือไส้ซาลาเปาไส้เผือกกวนไข่เค็ม ได้ ดังภาพที่ได้ทำมาคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น