วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ชาลาเปา (แบบทุ่นเวลา) ไส้ครีม ไข่แดง


ส่วนผสม

แป้งสาลีตราบัวแดง. 1330. กรัม
ยีสต์. 2 1/2. ช้อนโต๊ะ
ผงฟู. 2 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 310. กรัม
เกลือป่น. 1 1/4. ช้อนชา
น้ำสะอาด. 700. กรัม
เนยขาว. 125. กรัม
เอสพี. 25. กรัม

วิธีทำ
1. ผสมแป้งบัวแดง. รวมกับยีสต์. ผงฟู คนให้เข้ากัน

2. ผสมน้ำตาลทราย. เกลือป่น. และน้ำสะอาด
เทใส่ในอ่างแป้ง นวดด้วยหัวตะขอ ความเร็วต่ำก่อนพอเข้ากัน
3. เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยขาว. และเอสพีนวดต่อ
จนส่วนผสมเนื้อเนียน. พักแป้งไว้ 10 นาที
ตัดแบ่งน้ำหนัก ก้อนละ. 25- 30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม
4. แผ่แป้งออก (หรือจะใช้ไม้คลึง) ใส่ไส้ตรงกลางห่อให้มิด
วางบนกระดาษไขที่ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ 15-20 นาที
นำใส่ลังถึงนึ่งในน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
นานประมาณ 12-15นาที หรือจนสุก
(โดยวางให้ห่างกัน ประมาณ 1 นิ้ว)

การห่อไส้ครีม ห่อกลม แต้มสีแดง 1 จุดบนหน้าขนม
ไส้เผือก. ห่อกลม. แด่งหน้าด้วยงาดำ
ไส้หมูสับ. คลึงแป้งออกใส่ไส้ตรงกลาง. จับจีบให้สวยงามแต่ง
ด้วยไข่แดง
(สูตรไส้ ชาลาเปาต่างๆอยู่ในหมวดไส้ขนม)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น