วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ไส้หมูสับไข่เค็ม (ซาลาเปา)

ไส้หมูสับไข่เค็ม. (ชาลาเปา)
ส่วนผสม

เนื้อหมูสับ. 2 1/2. ถ้วย
ไข่แดงไข่เค็มดิบ. 10. ฟอง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นชิ้นเล็กๆ. 1/4. ถ้วย
แห้วต้มสุกสับละเอียด. 1/4. ถ้วย
หน่อไม้ต้มสุกสับละเอียด 1/4. ถ้วย
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
ชีอิ้วขาว. 2. ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมชอย. 2. ต้น. (ใช้เฉพาะส่วนสีเขียว)
พริกไทยดำบดละเอียด. 1. ช้อนชา
แป้งมัน. 1. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเนื้อหมูไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด. จากนั้นนำออกมา
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลง คลุกเคล้าให้เข้ากัน. โดย
ฟาดแรงๆบนชามอ่างผสม จนเนื้อแน่นพอปั้นเป็นก้อนได้
2. ใช้พลาสติกใสคลุม. แล้วนำไปแช่เย็นพักไว้. ประมาณ
3 ชั่วโมง (หรือมากกว่า)
3. ระหว่างนี้ให้เตรียมแป้งชาลาเปา. ตัดแบ่งน้ำหนัก
ก้อนละ 30 กรัม
4. ตักไส้หมูสับลงบนแผ่นแป้ง. วางไข่แดงไข่เค็มไว้ตรงกลาง
ใส่ไส้หมูสับทับลงไปอีกครั้ง (ส่วนไข่แดงเค็มให้ตัดเป็นชีกเล็กๆ)
ก่อนจับจีบแป้งแล้วห่อให้มิด เหลือที่ด้านบนไว้สำหรับวางไข่แดง
ปั้นเป็นก้อนเล็กๆลงไป
5. วางชาลาเปาบนกระดาษ. พักไว้อีก 5-10 นาทีก่อนนำไป
นึ่งนาน 10-12 นาทีหรือจนสุก



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น