วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2559

เค้กมะนาวกับมะพร้าว




     





    


  ส่วนผสมเค้ก



 

2 ถ้วย แป้งอเนกประสงค์
2 1/2 ช้อนชา ผงฟู 
1/4 ช้อนชา เกลือ 
1 ถ้วย เนย  อุณหภูมิห้อง
1 ถ้วย  น้ำตาลทราย 
2 ขูดเปลือกมะนาว 
4 ฟอง ไข่
4 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาวสด
1 ถ้วยมะพร้าวผึ่งให้แห้ง



ส่วนผสมครีมไข่ขาว


3 ถ้วยน้ำตาลทราย
6 ช้อนโต๊ะ น้ำ 
1/8 ช้อนชาครีมออฟทาร์ทาร์
2 ฟองไข่ขาว

เครื่องปรุง:
1 มะนาวหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เศษไม้
3 ถ้วยมะพร้าว


  วิธีทำ


1.เปิดเตาอบที่ 350F

สเปร์สองพิมพ์ขนาด 9 นิ้วโดยรอบด้านในพิมพ์

2.ร่อนแป้งผงฟูและเกลือพักไว้

3.ตีเนยจนนุ่มและจนเป็นครีม เพิ่มน้ำตาลทราย เปลือกมะนาวและตีจนฟู

ใส่ไข่ทีละฟองจนเข้ากันก่อนจึงใส่ฟองต่อไป

4.ค่อยๆพับใส่ส่วนผสมแห้ง เพื่อเราสลับกับน้ำมะนาวและมะพร้าวจนเข้ากัน

5.เทส่วนผสมแบ่งกันระหว่าง 2 พิมพ์เค้กและอบเป็นเวลา 30 นาทีจนเหลือง

พักในพิมพ์ 10 นาที บนตะแกรงแล้วพลิกและลอกกระดาษออก



สำหรับครีมน้ำฅาล:



6.ผสมน้ำตาล, น้ำ, ครีมออฟทาร์ทาร์จนละลาย

ต้มไปถึง 250F ในเทอร์โมมิเตอร์น้ำตาล

นำออกจากความร้อนและปล่อยให้เย็นเป็นเวลา 1 นาที
7. จากนั้นตีไข่ และค่อยๆรินน้ำเชื่อมจนข้น

8.วางเค้กชั้นแรกและปาดด้วยครีม เค้กชั้นที่สองอยู่ด้านบนตามด้วยเคลือบครีมทั้งเค้ก สำรองประมาณ 1 ถ้วยน้ำตาลสำหรับปรุงแต่ง

9.เพิ่มที่เหลือครีมน้ำตาลในถุงบีบและใช้ปลายกว้างหัวบีบขนาดลูกปิงปองวงกลมรอบปริมณฑลบนหน้าเค้ก ทั้งเค้กโรยด้วยมะพร้าวขูดฝอย

10.โรยหน้าด้วยชิ้นมะนาว  นำแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


    








  ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
   http://grandmotherskitchen.org/recipes/coconut-lime-gateau.html



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น