ส่วนผสม
250 กรัม เนยนิ่ม
250 กรัม น้ำตาลสีน้ำตาลอ่อนนุ่ม+ 2-3 ช้อนโต๊ะ
300 กรัม แป้งเค้ก
4 ฟองตีไข่
50 กรัม วอลนัท
, toasted และสับ (การประมวลผลอาหารในโถปั่นเป็นเรื่องง่าย)จนละเอียด
200 มล.กาแฟที่เข้มข้น (ทำสดหรือด้วย Instant) ระบายความร้อนด้วย
สำหรับครีมน้ำฅาล
500 กรัม ในอ่าง ชีสมาสคาโปน (mascarpone)
2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลสีอ่อน
ผงโกโก้หรือช็อคโกแลดื่มในการตกแต่ง
วิธีทำ
1.เตาอบความร้อน 180C / 160C
ใช้พิมพ์เค้กขนาด 2 x 20 ซม ที่ทาเนยรองด้วยกระดาษขี้ผึ้งท่ีทาทับด้วยนำ้มัน
2.ในอ่างผสมตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วปานกลางเข้าด้วยกันจนเป็นครีม
3.ใส่ไข่ครั้งละหนึ่งฟองและให้ตีจนผสมอย่างสม่ำเสมอ ใส่วอลนัท (ถ้าใช้) และครึ่งหนึ่งของกาแฟ ช้อนผสมลงในกระป๋องที่เตรียมไว้แล้วนำเข้าอบประมาณ 25-30 นาทีหรือจนกว่าจะมีสีทองและเพิ่มขึ้นเป็นอย่างดี
4.พักเค้กไว้ในพิมพ์เป็นเวลา 5 นาทีก่อนที่จะเปิดพักบนตะแกรง หวานกาแฟที่เหลือกับน้ำตาลพิเศษและโรย 4 ช้อนโต๊ะมากกว่าฟองน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
5.ในขณะที่รอเค้กเย็นให้ทำครีมน้ำฅาล เคล็ดลับ mascarpone ลงในชามขนาดใหญ่และจังหวะในน้ำตาลและกาแฟที่เหลือจนเรียบและครีม ใช้ประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำตาลเพื่อแซนวิชฟองน้ำร่วมกันแล้วใช้จานช้อนส้อมมีดหรือกระจายส่วนที่เหลือของครีมน้ำฅาลกว่าด้านบนของเค้ก
6.ตกแต่งด้วยฝุ่นผงโกโก้หรือช็อคโกแลดื่ม กำลังทำเค้กนี้ไปกินที่บ้านก็จะเก็บครอบคลุมในตู้เย็น 2-3 วัน
สูตรจากนิตยสารอาหารที่ดีพฤษภาคม 2006
นิตยสารบีบีซี GoodFood
ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
http://www.bbcgoodfood.com/recipes/2006/cappuccino-cake
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น