วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมปังนมสดไส้มะพร้าวอ่อน



ปังนมสด  ไส้มะพร้าวอ่อน

    ส่วนผสม
    แป้งขนมปัง.   1200.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    300.     กรัม
    ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
    สารเสริม เคเอส    1   ช้อนโต๊ะ
    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม).  1   ช้อนโต๊ะ
    นมสด.    850.    กรัม
    น้ำตาลทราย.   300.  กรัม
    เกลือป่น.   1.  ช้อนโต๊ะ
    ไข่ไก่.   3.   ฟอง
     เนยสด.  หรือมาการีน.  250.  กรัม
    แยมรสส้ม หรือสตรอเบอรี่.  1 1/2. ถ้วย สำหรับทาไส้.  (อย่าทาเยอะจะห่อยาก)
    ลูกเกด.  1 1/2   ถ้วย.  สำหรับโรยเป็นไส้
    
       วิธีทำ
     1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน  ตามด้วยยีสต์  สารเสริมเคเอส
           และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
    2.  ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
         ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน
        และหมดผงแป้ง 
    3.   เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
    4.   นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 40 -50 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
5. ใส่ไส้โดยการ จับขนมปังวางบนโต๊ะยึดให้ยาว ประมาณ. 5 นิ้วใส่ไส้มะพน้าวตามยาว
    ปิดตะเข็บให้แน่น แล้วจับฟาดให้ยาวขึ้น จับสอดให้เป็นวงกลม. วางในถาด ใช้กรรไกร
   ตัดขริบให้เป็นรอย ห่างกัน 3. รอย พักให้ขึ้นประมาณ  80 % ก่อนนำเข้าอบให้ทาไข่
 ผสมนมข้นจืดที่กรองผ่านผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้เป็นก้อน ทาอย่างเบามือถ้าทาแรงขนมจะยุบ
  แต่งหน้าด้วยไส้มะพร้าวอีกที
6. นำอบไฟที  200. องศาเชลเชียส. นานประมาณ  12-15 นาที หรือสุกเหลือง
    นำออกจากเตาร้อนๆให้รีบทาไข่ขาวที่ผสมน้ำและกรองแล้ว เท่านี้ขนมปังของคุณ
  ก็จะเต่งตึงไม่มีเหี่ยวย่น เพราะไข่ขาวจะช่วยเคลือบขนมไม่ให้แห้งด้วยค่ะ

            ไส้ มะพร้าวอ่อนกวน
 ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อนขูด.  3000.   กรัม
น้าสะอาด.   1800.  กรัม
เกลือ.  15.  กรัม
น้ำตาลทรายขาว.  1450.  กรัม
ใบเตยสด.  1.  ต้น
เนยสด.  100.  กรัม
แป้งกวนไส้.   300. กรัม
น้ำสำหรับละลายแป้งกวนไส้.  500.  กรัม

   วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวอ่อน. น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด ใบเตยตัดเป็นท่อน รวมกัน
     ในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงใส่เนยสด
     คนผสมให้เข้ากัน จนเดือด
2.  ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำให้เข้ากัน เทใส่ในมะพร้าวที่กำลังเดือดอยู่ (ค่อยๆใส่พร้อมกับคนไปด้วยต้องรีบคนให้เข้ากันถ้าช้าไปแป้งจะจับตัวเป็นก้อน). คนต่อจนแป้งสุกใส และแห้งไม่มีน้ำ
ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น  (ก่อนใส่แป้งกวนไส้ให้เก็บใบเตยออกก่อนค่ะ)
3    ตักใส่ถุง ละ 1000. กรัมหรือจะใช้แต่ละครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บแช่แข็งไว้ตลอด 
     ถ้าจะใช้ให้นำออกมาทิ้งไว้ในอุหณภูมิห้องให้พออ่อนตัวจึงใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น