วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โดนัทช็อคโกแลต



โดนัทช็อคโกแลต  

ส่วนผสม

แป้งบัวแดง.   120.  กรัม
แป้งขนมปัง.   380.   กรัม
นมผง.   2.   ช้อนโต๊ะ
ผงฟู.   1.   ช้อนโต๊ะ
ยีสต์.   1 1/2.   ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้.   15.   กรัม
น้ำตาลทราย.   40.   กรัม
เกลือ.   2.1/4.   ช้อนชา
นมสด.   320.   กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).   1.  ฟอง
วานิลลา.   1.   ช้อนชา
เนยขาว.   80.   กรัม

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2. ชนิดเข้าด้วยกัน. นมผง. ผงฟู. ยีสต์แห้ง. และผงโกโก้เข้าด้วยกัน
2.  ละลายน้ำตาลทราย. เกลือในนมสด. วานิลลา  และไข่ไก่ แล้วเทลงในส่วนผสมของแป้ง
3.  ใช้หัวตะขอนวดด้วยความเร็วต่ำ พอเข้ากันและหมดผงแป้ง. จึงเติมเนยขาวนวดต่อจนเนียนได้ที่                      
4. หมักแป้งไว้ประมาณ. 30 นาที. หรือจนแป้งขึ้นเป็น. 2. เท่าของ ของเดิม
5.  นำแป้งที่หมักได้ที่แล้ว มาแบ่งเป็นก้อน  หนักก้อนละ 40-50.  กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม. พักไว้  5-10
    นาที. ใช้นิ้วมือกดลงไปตรงกลางก้อนแป้ง. เพื่อเจาะเป็นรู. แล้ววนนิ้วไปรอบๆ จนเป็นรูปวงแหวน
  วางบนถาดที่ทาเนยขาวไว้.  รอให้ขึ้นประมาณ.  30. นาที
6. ทอดในน้ำมันใช้ความร้อนปานกลาง. เมื่อด้านหนึ่งเหลืองดี. แล้วจึงกลับอีกด้านหนึ่ง ทอดไปจนกระทั่งสุก
    ทิ้งไว้ให้เย็น  แล้วเคลือบด้วยช็อคโกแลตฟัดจ์ไอชิ่ง. โรยหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์อบ. 
     และสับละเอียด

ส่วนผสม. ช็อคโกแลตฟัดจ์ไอชิ่ง

น้ำตาลไอชิ่ง.  300.   กรัม
เกลือ.  1/8.  ช้อนชา
ผงโกโก้.   30.   กรัม
น้ำอุ่น.   45.  กรัม
น้ำผึ้ง.   1/2.  ช้อนโต๊ะ
เนยสดละลาย.  2.  ช้อนโต๊ะ
ช็อคโกแลตสำเร็จรูป.   24.  กรัม

ร่อนน้ำตาลไอชิ่ง. เกลือ. ผงโกโก้เข้าด้วยกัน เทลงในอ่างผสม. เติมน้ำอุ่นคนพอเข้ากัน ตามด้วย
น้ำผึ้ง เนยสดละลาย. และช็อคโกแลตสำเร็จรูป. แล้วนำไปตุ๋นให้ละลาย
  สูตรนี้ทำได้ประมาณ.  20.  ชิ้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น