วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมปังนมสด รูปเกลียวโรยงา



 ขนมปังนมสด  รูปเกลียวโรยงา

    ส่วนผสม

    แป้งขนมปัง.   1000.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    200.     กรัม
    ยีสต์.    2.   ช้อนโต๊ะ
    สารเสริม เคเอส    2   ช้อนชา
    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม).  2.  ช้อนชา
    นมสด.    640.    กรัม
    น้ำตาลทราย.   230.  กรัม
    เกลือป่น.   2.  ช้อนชา
    ไข่ไก่เบอร์ 0).   2.   ฟอง
     เนยสด.  หรือมาการีน.  160.  กรัม

      วิธีทำ

     1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน  ตามด้วยยีสต์  สารเสริมเคเอส
           และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
    2.  ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
         ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน  และหมดผงแป้ง 
    3.   เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
    4.   นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 200  กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
5.  นำมาแบ่งเป็น. 2. ส่วนคลึงเป็นเส้นยาวประมาณ. 10-12 นิ้วพันเกลียวแล้วจับหัว
    ท้ายติดกันบีบตะเข็บให้แน่น. วางในถาดที่ทาไขมัน. พักให้ขึ้นประมาณ  80 %
6.  นำมาทาไข่ที่ผสมน้ำ แล้วโรยงาดำ  หรืออัลมอนด์สไลท์  นำเข้าเตาอบไฟที่. 180 องศา
     เชลเชียสนานประมาณ.  15-20.  นาทีหรือจนสุกเหลือง. นำออกจากเตาให้รีบทาไข่
    อีกครั้งเพื่อผิวหน้าจะได้เต่งตึงสวยงาม.  การขึ้นรูปอาจจะทำเป็น ถักเปีย. 3 เส้นก็ได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น