วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โดนัทชินนาม่อนไส้ ช็อคโกแลต



โดนัทชินนาม่อน ไส้ช็อคโกแลต


อยากกินโดนัทร้อนๆป่าว ใส่ใส้ช็อกโกแลตแบบที่ชอบจะใช้ช็อกโกแลตแพงหรือถูก
ยังไงก็ได้ตามใจ หรือจะใส่เป็น M&M ก็ไม่เลวนะ อยากจะเติมอย่างอื่นเข้าไปในใส้
ด้วยอย่าง Peanut butter ก็จะหวานเจี๊ยบหอมมันอร่อยสะใจเลย โดนัทสูตรนี้ใช้เวลาทำ
นานตรงทำแป้ง (เหมือนทำแป้งขนมทั่วไป) ก็เตรียมเวลาไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง มาดูส่วนผสมกัน

ส่วนผสม

แป้งทำขนม.  450   กรัม
ยีสต์แห้งผง  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง. 120  กรัม
น้ำตาลไอซิง  300  กรัม
เนย.  50  กรัม
นมสด.  300  มล
ไข่ไก่ 1 1/2  ฟอง
ช็อกโกแลตนม ชิ้นเล็กๆ 20 - 30 ชิ้น
อบเชยผง (ซินนาม่อนผง) 1/2 ช้อนโต๊ะ
พร้อมแล้วมาทำกันเลย

วิธีทำ โดนัท

1.  โดยร่อนแป้งขนมปังผสมกับยีสต์ผง และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันดี เปิดช่องไว้ตรงกลาง
      ภาชนะ ใส่ไข่ที่ตีแล้ว, นมสด, เนยที่ละลายแล้ว ผสมให้เข้ากันทั้งหมด
2.  นวดแป้งโดนัท โดยโรยแป้งผง เอาก่อนแป้งโดนัทที่ผสมไว้มา  นวดจนเนื้อแป้งเนียนสวย 
     คอยเติมผงแป้งเข้าไป. ระวังอย่าให้แป้งเหนียวเกิน
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนใหญ่ก้อนเดียว วางบนถาดหรือชามที่เคลือบเนยเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติด
    รอยีสต์ทำงาน หุ้มถาดแป้งที่ปั้นแล้วด้วยพลาสติกทั้งถาดแล้วตั้งแป้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
    รอจนแป้งขยายขนาดประมาณเท่าตัว
4.  เอาแป้งกลมออกจากถาด วางบนโต๊ะ โรยผงแป้งเล็กน้อยกันแป้งติด ทุบแป้งกลมให้เป็นก้อน
    แบนๆแล้วแบ่งออกเป็นก้อนเล็กๆเท่าจำนวนชิ้นช็อกโกแลต (30 -40  ก้อน)
5 ใส่ช็อกโกแลตกลางแป้งแต่ละชิ้นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ.  เอาแป้งกลมๆใส่ถาดคลุมพลาสติก
     ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที รอจนกว่าแป้งขยายขนาดไปอีกเท่าตัว. ระหว่างรอแป้ง 

  6.  ผสมน้ำตาลไอซิ่งกับผงอบเชยคนให้เข้ากัน
7.   ตั้งกระทะเตรียมทอด ใส่น้ำมันเยอะๆ ใช้ไฟต่ำ รอให้น้ำมันร้อน
      ทอดโดนัท นานประมาณ 3–4 นาที จนเหลืองโดยรอบ
       เอาโดนัทออกจากกระทะ ตั้งตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำมัน
8. โรยผงน้ำตาลอบเชยที่ผสมแล้วตามชอบ.  ใครไม่ชอบอบเชยก็เหลือแต่น้ำตาลไอซิ่ง. อย่างเดียว
      ก็โอเค นะใครอยากเพิ่มความหอมมัน จะคลุกพวกมะพร้าวแห้งป่นไปอีกก็น่าจะไม่เลว
      กินกันทั้งร้อนๆ (อุ่นๆ) นี่แหละไม่ต้องไปรอให้มันเย็นสนิทนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น