วันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เค้กกล้วยหอมอัลมอนด์

   เค้กกล้วยหอมอัลมอนด์.  

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์.   220.   กรัม
ผงฟู.   1   ช้อนชา
เบกกิ้งโชดา.    1.  ช้อนชา
เกลือป่น.   1.  ช้อนชา
เนยสดรสจืด    100.  กรั้ม
น้ำตาลป่น.   185.  กรัม
น้ำตาลทรายแดง.   90.  กรัม
ไข่ไก่.  2.  ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ.  50.  กรัม
กล้วยหอมสุกบดหยาบ.  3.  ผล
อัลมอนด์ป่น.   1/2.  ถ้วย

    วิธีทำ
1.  ร่อนแป้ง. กับผงฟู. เบกกิ้งโชดา. และเกลือป่น ให้เข้ากัน
2.  ตีเนยสดพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป. ตีให้เป็นครีมสีนวลๆ. ใส่น้ำตาลทรายแดง ตีต่อจนเข้ากัน
      ด้วยหัวตีรูปใบไม้ ความเร็วปานกลาง  และน้ำตาลละลาย  ใส่ไข่ไก่ทีละฟองตีต่อจนเข้ากันดี
3.  แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น. 5. ส่วน. แบ่งส่วนผสมกล้วยหอมเป็น.  4. ส่วน
4.  ใส่แป้งลงในส่วนผสมของเนย. คนให้เข้ากันด้วยพายยาง. (คนแบบตะล่อม พลิกส่วนผสมตรงก้น
     อ่างขึ้นข้างบนเป็นจังหวะอย่างเบามือ. พร้อมกับหมุนอ่างผสมไปรอบๆตามเข็มนาฬิกา) ตามด้วย กล้วยหอมส่วนแรกที่แบ่งไว้ลงไป คนให้เข้ากัน  ทำสลับเช่นนี้จนจบที่ส่วนผสมแป้ง. ใส่อัลม่อนด์ป่น คนให้เข้ากัน
5.  ตักส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาด  4x8 นิ้วจำนวน. 2. พิมพ์ที่ทาเนยขาวรองกระดาษ ทาทับอีกครั้ง
      เท่าๆกัน  โรยหน้าด้วยครัมบ์ นำเข้าอบไฟที่.  350 F.นาน 40-45  นาที

  ส่วนผสม ครัมบ์
แป้งอเนกประสงค์.  70.  กรัม
น้ำตาลทรายป่น.  60.  กรัม
เกลือป่น.  1/2.  ช้อนชา
อัลม่อนด์ป่น.  1/2.  ถ้วย
อัลมอนด์ฝาน.  1/2.  ถ้วย
เนยสดรสจืด.  40.  กรัม
น้ำ.  2. ช้อนชา

วิธีทำ.  นำส่วนผสมทุกอย่าง. (ยกเว้นน้ำและอัลม่อนด์ฝาน) ใส่ลงในอ่งผสม สับให้แป้งเข้ากันกับเนย
          เป็นเม็ดร่วนๆ. ใส่น้ำลงไปคนพอเข้ากัน  ใส่อัลม่อนด์ฝานลงไป. เคล้าเบาๆด้วยพายยาง
          นำไปโรยบนหน้าขนม. ทั้ง. 2. พิมพ์. ก่อนอบโรยน้ำตาลทรายแดง. 1. ช้อนโต๊ะทับอีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น