วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เค้กช็อคโกแลตฟองน้ำ



       เค้กช็อคโกแลตฟองน้ำ

ส่วนผสมที่. 1
น้ำมันข้าวโพด.  125.   กรัม
ผงโกโก้.    50.   กรัม
นมเย็น.   50.   กรัม
เกลือป่น.   1 1/4.  ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา   2  1/2.   ช้อนชา

ส่วนผสมที่. 2
น้ำตาลกลูโคส.   50.   กรัม (แบะแช)
ไข่ไก่.  525.   กรัม
ไข่แดง.   75.   กรัม
น้ำตาลทรายป่น   400.  กรัม
แป้งเค้ก.    250.   กรัม
ผงโชดา.   2 1/2.  ช้อนชา 

    วิธีทำ
1.  อุ่นน้ำมันเกือบร้อน  ใส่ผงโกโก้. 25. กรัมเคล้าเบาๆ. จนเข้ากันดี ตามด้วยนมเย็น กลิ่นช็อคโกแลต
     และเกลือป่น  คนผสมจนเข้ากันดี  พักไว้จนเย็น
2.  ตีไข่ไก่. และไข่แดง จนเริ่มข้น. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อย ยังคงตีด้วยตะกร้อมือ จนส่วน
    ผสมมีสีขาวนวล.  ลดความเร็วลงเพื่อตัดฟองอากาศ
3  ใส่ผงโกโก้ที่ละลายไว้ โดยแบ่งใส่. 2. ครั้ง คนแต่ละครั้งจนไม่เห็นเม็ดของผงโกโก้ คนจนเนื้อเนียน
4  คนตะล่อมด้วยพายยาง. อย่างเบามือ. 
5   ร่อนแป้งเค้ก. กับผงโชดาใส่ในชามผสม. คนผสมด้วยพายยาง คนจากด้านล่างตลบขึ้นด้านบนของไข่
6   ค่อยๆเทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขให้เลยขอบพิมพ์  2  ชมฺ และทาไขมันบางๆ  กระแทกพิมพ์  2-3. ครั้ง 
7  นำเข้าเตาอบไฟที่.  170 c. นานประมาณ. 50-60  นาทีหรือจนสุก ( เมื่ออบไป. 30 นาทีให้หมุน
    ถาด) เมื่อเค้กสุกเอาขึ้นบนตะแกรง. รอสักครู่. เอากระดาษออก พักบนตะแกรงจนเย็น
8  ตัดเค้กเป็นชิ้นๆ. ด้วยมีดฟันเลื่อย. ห่อบรรจุภัณฑ์
     (อาจตกแต่งเป็นเค้ก แชนวิชน้ำผึ้ง. หรือวิปปิ้งครีม. บัตเตอร์ครีมเป็นต้น)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น