วันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เค้กกะทิ หน้าวุ้นกะทิ


         เค้กกะทิ   หน้าวุ้นกะทิ (เพื่อเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น)

 ส่วนผสมที่ 1

แป้งพัดโบก. 330. กรัม
ผงฟู. 13/4. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
น้ำตาลทราย(1). 250. กรัม

ส่วนผสมที่ 2
น้ำกะทิ. 330. กรัม
น้ำมัน.พืช 180. กรัม
กลิ่นกะทิ. 1/2. ช้อนชา
กลิ่นนมเนย. 1/2. ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว. 600. กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์. 11/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย(2). 250. กรัม

วิธีทำ  
1. ร่อนแป้งพัดโบก กับผงฟูรวมกันใส่อ่าง. เติมน้ำตาลทราย(1) เกลือป่นคนให้เข้ากัน
2. ผสมส่วนผสมที่ 2 คนให้เข้ากันเทใส่ใน แป้งคนด้วยตะกร้อมือจน เนียนพักไว้
3. ตีส่วนผสมที่ 3 โดยตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตะกร้อ ความเร็วสูงนาน ประมาณ 30 วินาที
 หรือพอเป็นฟองหยาบๆ  ใส่น้ำตาลทราย. 2). ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
4. ลดความเร็วตำ่ เพื่อตัดฟองอากาศ 1-2 นาที ยกออกจากเครื่อง
5. ตักไข่ขาว 1/2 ส่วนใ่ส่ในส่วนผสมของแป้ง คนให้เข้ากันด้วย
ตะกร้อมือ ใส่ส่วนที่เหลือลงไป คนตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน
และคนตะล่อมด้วยพายยางอีกที เทใส่ถาดที่ทาไขมันรองกระดาษ ทาทับอีกที
6. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ 180  องศาเชลเชี่ยส นานประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก
ใช้ถาดขนาด 11x15x2.นิ้ว จำนวน 1 ถาด. หรือถาดขนาด8x12x2  นิ้ว  จำนวน  2 ถาด
ก่อนอบใช้กระดาษหนังสือพิมพ์. 2. คู่ชุบน้ำให้เปียก รองถาดอีกใบก่อนอบ
(ลักษณะเนื้อขนมจะเนียนนุ่มขาวและหอม ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่งค่ะ)

ส่วนผสม  หน้าวุ้นกะทิ

  น้ำกะทิข้นปานกลาง.  150.  กรัม
 นมข้นจืด.  60.   กรัม
ผงวุ้น   3/4.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย.   130.  กรัม
กลิ่นกะทิ.   1/8.   ช้อนชา
วานิลลา.  1/4.  ช้ออนชา
น้ำ.   40. กรัม.  แป้วข้าวโพด. 20  กรัม. ผสมรวมกันไว้
เนยสดอ่อนตัว   30.  กรัม

วิธีทำ.  ผสมส่วนผสมทั้งหมด. (ยกเว้นเนยสด กับแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำ) ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนคอยคน
         ตลอดเวลาจนเดือด. ใส่แป้งที่ละลายไว้. คนใ้ห้เข้ากันจนแป้งสุกใส  ใส่เนยสดคนจนเข้ากันดี
         หรือจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปผสมด้วยก็ดี. (ถ้ามี)
         พักไว้พออุ่นจึงนำไปราดลงไปบนหน้าเค้ก.  พักไว้จนเช็ทตัวดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น