วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

มัฟฟินมะตูม

      มัฟฟิ่นมะตูม. 

ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก.  200.  กรัม
ผงฟู.  1.  ช้อนชา
เบกกิ้งโชดา.   1/2.  ช้อนชา
เกลือป่น.  1.  ช้อนชา
เนยจืด.   50.  กรัม
น้ำตาลทรายป่น.  185.  กรัม
น้ำตาลทราย.  45.  กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).   2.  ฟอง
โยเกิร์ต.  1.  ถ้วยบรรจุ
มะตูมเชื่อม.   3.   แว่น
น้ำสะอาด.   1/2.  ถ้วย

     วิธีทำ
1.  นำมะตูมเชื่อมจนแห้ง. น้ำตาลจับขึ้นเกล็ด  มาบดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่หม้อใส่น้ำลงไตั้งไฟปานกลาง
      เคี่ยวจนมะตูมข้นคล้ายแยม. พักไว้ให้เย็น
2.  ใส่ส่วนผสมแป้งลงในอ่างที่มีเนย. ใช้ที่สับแป้ง สับแป้งกับเนยให้เข้ากัน จนเป็นเม็ดร่วนๆ
3      แบ่งส่วนผสมแป้งออกมา.  1/2. ถ้วย   ใส่ผงฟู. เบกกิ้งโชดาลงในส่วนที่เหลือ. 1 3/4  คนให้เข้ากัน
      ด้วยพายยาง. ทำหลุมที่กลางส่วนผสมใส่ไข่ไก่. โยเกิร์ต. 1 ถ้วยบรรจุขนาด. 150. กรัม คนให้
       เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
4.  รินส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง. ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลาง. 2 นาทีคนเบาๆ
     ให้เข้ากันด้วยพายยางอีกครั้ง.  ตักใส่พิมพ์ราว. 1 ใน 4 จากนั้น.  ใส่มะตูมเชื่อมที่เคี่ยวไว้เย็นแล้ว
      ตักใส่ประมาณ. 1 ช้อนโต๊ะ ตักส่วนผสมแป้งราดทับด้านบนให้สูงราว. 3 ใน 4 ของพิมพ์
5.   นำส่วนผสมแป้งกับน้ำตาลที่แบ่งไว้. 1/2. ถ้วย. มาใส่น้ำตาลทราย. (ไม่ป่น. 1/4. ถ้วยคนให้
      เข้ากันเบาๆ   และตักมะตูมที่เคี่ยวไว้ทับบนหน้าขนมในพิมพ์อีกครั้ง
6.   โรยทับด้วยส่วนผสมแป้งกับน้ำตาล. นำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ.  350. องศาฟาเรนไฮด์. นาน
       ประมาณ.  25 - 30. นาที เมื่อขนมฟูสุกดี. ให้นำออกจากเตา พักบนตะแกรง. 2-3. นาที
 7.   แล้วนำมาเรียงบนตะแกรง. เสิร์ฟตอนอุ่นๆ. จะอร่อยที่สุด      

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น