วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เค้กชาเขียว ฮ็อคไกโด



      เค้กชาเขียวฮ็อคไกโด

ส่วนผสม
น้ำตาลทรายป่น.  50.  กรัม
ไข่แดง.   300.   กรัม
น้ำมันข้าวโพด.   150.  กรัม
ผงชาเขียว.   25.   กรัม
น้ำเดือด.    100.   กรัม
แป้งเค้ก.   200.   กัม

ส่วนผสมที่. 2
ไข่ขาว.   525.   กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์.   1.6.  ช้อนชา  x. 5 =
น้ำตาลทรายป่น.   225.  กรัม

   ส่วนผสมวิปปิ้งครีม. ชาเขียว
วิปปิ้งครีม.   1000.   กรัม 
ครีมนมไขมันต่ำ.   175.  กรัม.  (แช่เย็นไว้)
ผงชาเขียว.   5.   ช้อนชา

       วิธีทำ
1.   ละลายผงชาเขียว. กับน้ำเดือด. คนจนเข้ากันดีพักไว้
2.   ตีไข่แดง  กับน้ำตาลทราย ด้วยตะกร้อมือ. จนฟูเล็กน้อย. เทน้ำชาเขียวที่ละลายไว้ลงไป  คนให้เข้ากันดี
3.   ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟูลงไปผสม ให้เข้ากัน
4    ตีไข่ขาว. กับครีมออฟทาร์ทาร์พอเป็นฟองหยาบๆ.  ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
     เกือบแข็ง. ตักไข่ขาวใส่ใน. อ่างผสมแป้ง. แบ่งเป็น. 3. ช่วง คนตะล่อมด้วยพายยางจนเนียน
5.  เทใส่ถาดขนาด. 11x15x2. นิ้วจำนวน. 1 ถาด. หรือ ถาดขนาด. 12x8x2 นิ้ว จำนวน  2 ถาด
     ที่รองกระดาษไข. 2 ชั้น ทาไขมันบางๆ  ก่อนอบกระแทกพิมพ์เบาๆ. 2-3. ครั้ง
6.  รองถาดอบอีกใบที่ใหญ่กว่า  และนำกระดาษลูกฟูกแข็งห่อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์. กว้าง. 4 นิ้วยาว=
     ความยาวของถาดที่รองอบ. เสียบด้านข้างของถาดทั้ง. 4. ด้าน
7.  นำเข้าเตาอบไฟที่.  170 c. นานประมาณ. 35- 40 นาที หรือจนสุก.  นำออกจากเตา  กระแทกเบาๆ
     2-3. ครั้ง เอากระดาษออก. พักบนตะแกรงจนเย็น. จึงหั่นสไลด์ด้วยมีดฟันเลื่อย. 2-3. ชั้น
8.  ตีวิปปิ้งครีมรสชาเขียว. ปาดเป็นไส้และเคลือบหน้า แล้วหั่นเป็นชิ้นๆตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น