วันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

มัฟฟินช็อกโกแลตขาว กับถั่วแมคคาเดเมีย

     มัฟฟิ่นช็อกโกแลตขาวกับถั่วแมคคาเดเมีย. 

ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก.  180.  กรัม
ผงฟู.  1.  ช้อนชา
เบกกิ้งโชดา.   1/2.  ช้อนชา
เกลือป่น.   1/2.  ช้อนชา
เนยจืดละลาย.   150.  กรัม
น้ำตาลทรายป่น.  185.  กรัม
ไช่ไก่เบอร์ 0).   2.  ฟอง
นมข้นจืด.   300.  กรัม
ไวท์ช็อกโกแลต.   200.   กรัม
ถั่วแมคคาเดเมีย   1/2. ถ้วย
ผิวมะนาวขูด.  1.  ช้อนชา

     วิธีทำ
1.  อบถั่วแมคคาเดเมียในเตาอบ  ประมาณ  5. นาทีเพื่อให้มีกลิ่นหอม  พักให้เย็น แล้วบดเป็นชิ้นเล็กๆ
2.  นำไวท์ช็อกโกแลตออกจากตู้เย็น ใช้มีดสับเป็นชิ้นเล็กๆ. ก่อนนำกลับเข้าไปแช่ตู้เย็นอีกครั้ง
      เพื่อป้องกันการอ่อนตัว. ละลายเนยแล้วพักให้เย็น
3.   ตีไข่ไก่พอแหลก  (ใช้อ่างขนาดเล็ก). ผสมนมและเนยละลาย. คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
4.   ร่อนแป้ง  ผงฟู. เบกกิ้งโชดา.  น้ำตาลทรายป่น. และเกลือป่นรวมกัน ถ้าน้ำตาลทรายป่นจับตัวเป็น
      ก้อน ใช้นิ้วบี้กับตะแกรงให้หมด
5.  เทแป้งที่ร่อนแล้วลงในอ่างผสมใบใหญ่. ทำหลุมตรงกลางส่วนผสม. รินส่วนผสมของเหลวลงไปใน
      ส่วนผสมแป้งให้หมด. ตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไข่. ใช้หัวตีรูปใบไม้ ความเร็วปานกลางนาน. 2. นาที
      หรือจนส่วนผสมเข้ากันดี
6.   ใส่ผิวมะนาวขูด.  ไวท์ช็อกโกแลต. และถั่วแมคคาเดเมียที่เตรียมไว้. คนให้เข้ากันเบาๆด้วยพายยาง
7.   ตักใส่พิมพ์. ถ้าต้องการให้ขนมพูนออกเป็นก้อนกลม. ให้ใส่ส่วนผสม. ประมาณ. 3/4. ของพิมพ์
      เพราะถ้ามากเกินไป. ขนมจะล้นออกมาเลอะเทอะ
8.   นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ.   350.  องศาฟาเรนไฮท์. นาน. 25-30. นาที. เมื่อสุกดีแล้วให้นำ
       ออกมาจากเตา. พักบนตะแกรง. 3-5. นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น