วันอังคารที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

วอฟเฟิลคาราเมล

    วอฟเฟิลคาราเมล.  

ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก.  225.  กรัม
ผงฟู.   1.  ช้อนโต๊ะ
เบกกิ้งโชดา.  1/2.   ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น.  70.  กรัม
เกลือป่น.   1/2.  ช้อนชา
โยเกิร์ต.   1/2.  ถ้วยตวง
นมข้นจืด.   180.   กรัม
เนยละลาย.   50.   กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).  2.  ฟอง
ชอสคาราเมล. สำหรับราดตอนเสิร์ฟ

    วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. เบกกิ้งโชดา. น้ำตาลทรายป่น. และเกลือป่นรวมกันใส่อ่างผสม
2.   อ่างผสมอีกใบใส่ไข่ไก่. โดยแยกไข่แดงออกมา. ส่วนไข่ขาวเก็บไว้เพื่อตีให้ขึ้นฟู ต่อไป
3.   ตีไข่แดงและโยเกิร์ต ด้วยส้อมพอเข้ากัน. ใส่เนยละลายและนมข้นจืด. คนพอเข้ากัส
4.   รินส่วนผสมของเหลว ลงในแป้งคนเบาๆให้เข้ากัน. อย่าคนนานและอย่าคนจนเนียน. เพราะจะ
      ทำให้กลูเดนในแป้ง ทำปฏิกิริยา. เนื้อขนมจะหนัก
5.   ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยหัวตีรูปตะกร้อ.  ใช้ความเร็วสูง จนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนๆ. ตักไข่ขาว ราว. 1 ใน
      3. ส่วนใส่ในส่วนผสมแป้ง.  คนเบาๆๆด้วยพายยางให้เข้ากัน. ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไปคนจน
     เข้ากันดี. อย่าคนแรงขนมจะยุบตัว. เพราะไข่ขาวจะเป็นตัวช่วยทำให้ฟู
6.   เปิดเครื่องอบขนมวอฟเฟิล. ทาเนยจืดให้ทั่วพิมพ์ก่อน. ใส่แป้งลงไปประมาณ. 1/4. ถ้วยต่อ
       ขนม. 1. ชิ้น (พิมพ์ทั่วไปอบได้. 2. ชิ้นต่อครั้ง) 
7.  เมื่อขนมสุกแล้วใช้คีมคีบออกมาพักบนตะแกรง. เสิร์ฟขณะอุ่นๆ จะกรอบนอกนุ่มใน. หากทิ้งไว้นานขนมนุ่ม ทั้งชิ้น. แต่แก้ไขได้โดยนำไปใส่ในที่ปิ้งขนมปังปิ้งไฟอ่อนๆ  ผิวนอกของขนมจะกลับมากรอบอีกครั้ง  
8.  วิธีเสิร์ฟ. ถ้าเป็นของหวานให้วางไอศครีมลงไป. หรือถ้าเป็นอาหารเช้าให้หยอดวิปปิ้งครีมที่ตีขึ้นฟูแล้ว
     แล้ววางผลไม้สดอย่างสับปะรด. มะม่วงสุกลงไป. ราดด้านบนด้วยชอสคาราเมล     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น