วันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม




เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

ส่วนผสมที่ 1
แป้งพัดโบก. 240. กรัม
ผงโชดา. 1 1/2. ช้อนชา
วานิลลาผง. 3/4. ช้อนชา
ผงโกโก้ 75. กรัม
เกลือป่น. 3/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1). 300. กรัม
ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดง. 6. ฟอง
น้ำ. 150. กรัม
นมข้นจืด. 75. กรัม
น้ำมะนาว. 1. ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช. 187. กรัม
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว. 6. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 3/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2). 150. กรัม

วิธีทำ
1 ร่อนแป้ง ผงโชดา วานิลลาผง ผงโกโก้รวมกัน ใส่ชามผสมไว้
ใส่น้ำตาลทราย เกลือลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน. เป็นส่วนผสมที่ 1
2. ผสมนมข้นจืด. รวมกับน้ำมะนาว พักไว้. 10. นาที(เป็นนมเปรี้ยว)
ผสมน้ำ. ไข่แดง. น้ำมันพืช และนมเปรี้ยวคนให้เข้ากัน เทใส่ใน
ส่วนผสมที่ 1. คนด้วยตะกร้อมือ จนเนียนพักไว้
3. ตีไข่ขาว. กับครีมออฟทาร์ทาร์. ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูง พอเป็น
ฟองหยาบๆ( 30วินาที) เทน้ำตาลทราย 2). ใส่ลงไป ตีต่อจนตั้ง
ยอดแข็ง ลดความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศ. นาน 2 นาที
4. ตักไข่ขาวครึ่งส่วน. ใส่ในส่วนของไข่แดงที่พักไว้ คนด้วยตะกร้อมือ
ให้เข้ากัน. และใส่ไข่ขาวส่วนที่ลงไป. คนตะล่อมด้วยตะกร้อมือเบาๆ
ให้เข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์กลมขนาด. 3. ปอนด์. 1 พิมพ์และ. 2 ปอนด์. 1 พิมพ์
ที่ทาไขมันรองกระดาษและทาทับอีกครั้ง. ใส่เนื้อเค้กประมาณ. 3/4 ของพิมพ์
6. นำเข้าเตาอบไฟ. 180 c. นานประมาณ. 25-30 นาทีหรือจนสุก
นำออกจากเตา. พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมหน้าท็อปปิ้ง
น้ำ. 225. กรัม
ผงวุ้น. 3/4. ช้อนชา
นมข้นจืด. 150. กรัม
น้ำตาลทราย. 140. กรัม
ผงโกโก้ร่อนแล้ว. 37. กรัม
แป้งข้าวโพด. 30. กรัม
นมข้นจืด. 37. กรัม
เนสท์เล่ครีม. 75. กรัมหรือใช้นมข้นจืดแทนได้
เนยสด. 100. กรัม
เหล้ารัม. 2. ช้อนชา

วิธีทำหน้าท็อปปิ้ง
1. ต้มน้ำ ผงวุ้น. นมข้นจืด. น้ำตาลทราย. และผงโกโก้คนให้เข้ากัน
นำตั้งไฟกลาง. ต้องคอยคนตลอดเวลา. จนกระทั้่งเดือด.
ใส่แป้งข้าวโพด ที่ละลายกับนมข้นจืดไว้แล้ว. ลงไปรีบคนให้เข้ากัน
2. ใส่เนสท์เล่ครีม. (หรือนมข้นจืดแทนก็ได้). คนจนเข้ากันดี
และแป้งสุก. จึงใส่เนยสดคนพอเข้ากัน ปิดไฟ. และใส่เหล้ารัมผสมจน
เข้ากัน. ยกลงพักไว้พออุ่น
3. จึงนำไปปาดเป็นไส้. และเคลือบหน้าและตัวเค้ก. ขณะที่ท็อปปิ้งกำลังอุ่นอยู่




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น