วันพุธที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2557

สตรอเบอรี่ช็อทเค้ก

        สตรอเบอรี่ช็อทเค้ก

ส่วนผสม
เนยสด.  160.  กรัม
น้ำตาลทราย.  100.  กรัม
วานิลลา   2.  ช้อนชา
ไข่แดง.   4.  ฟอง
แป้งเค้กพัดโบก.  150.  กรัม
ผงฟู.  1/2.  ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว.  4.  ฟอง 
น้ำตาลทราย2).  50.  กรัม
น้ำเชื่อม.  200.  กรัม
เหล้ารัม.   2.  ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม.  300.  กรัม
สตรอเบอรี่สด.  400-500.  กรัม

วิธีทำ      สตรอเบอรี่ช้อทเค้ก
1.  ร่อนแป้งเค้กพัดโบก  กับผงฟูรวมกัน พักไว้
2.  ตีไข่ขาว  ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงจนเริ่มเป็นฟองแบบโฟม  ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย.จนหมดตีต่อจนเมอแรงไข่ขาวตั้งยอดอ่อนพักไว้
3  ตีเนยสดอ่อนตัวในอุณหภูมิห้องจนเป็นเนื้อครีม. ใส่น้ำตาลทรายตีต่อจนเข้ากัน
4   ใส่ไข่แดง. และกลิ่นวานิลลา ผสมจนเข้ากันดี. ใส่แป้งคนให้เข้ากันอีกครั้ง
5   ใส่เมอแรงไข่ขาวที่ทำไว้ลงไป. ค่อยๆคนตะล่อมผสมจนเข้ากัน
6   เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180  องศาเชลเชียส ทั้งไฟบน
      และไฟล่างนานประมาณ. 30-35 นาที หรือจนสุก
7  นำเค้กออกจากพิมพ์. พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท หั่นรอบข้างเค้กออก  เพื่อจะได้เห็น
      เนื้อเค้กขาวๆ. สไลด์เค้กออกเป็น. 2 ชิ้น
8   ทาน้ำเชื่อมที่ผสมเหล้ารัม  ให้ทั่วทั้ง. 2 ชิ้น. นำวิปปิ้งครีมที่ตีฟูแล้วมาแต่งให้ทั่ว
  วางสตรอเบอรี่ลงบนวิปปิ้งครีม (สตรอเบอรี่จะใส่เป็นลูกๆหรือจะหั่นเป็นชิ้นๆตามชอบ)
9  วางเค้กอีกชิ้นทับลงไป. แต่งด้วยวิปปิ้งครีมให้สวยงาม. และวางตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่
       เป็นลูกๆให้สวยงาม

    วิธีทำ. น้ำเชื่อม.   น้ำตาลทราย.  100.  กรัม.   น้ำ.   100. กรัม. ผสมกันตั้งไฟ
                          จนน้ำตาลทรายละลายหมด และ พอเดือด. พักไว้จนเย็น
                         ใส่เหล้ารัมลงผสมให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น