วันอังคารที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เค้กส้มหน้า ชอสส้ม



  เค้กส้ม หน้าชอสส้ม.  

ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก.  100.  กรัม
ผงฟู.  3/4.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย.  120.  กรัม
เกลือป่น.  1/2.  ช้อนชา
น้ำเปล่า  40. กรัม
นมข้นจืด.  30.  กรัม
ไข่ไก่.  3.  ฟอง
เนยละลาย.  70.  กรัม
เอสพี.  10.  กรัม
กลิ่นส้ม.  1. ช้อนชา
สีเหลือง   2. หยด

วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งเค้กพัดโบก  กับผงฟู. พักไว้
2.  ตัดกระดาษไข รองก้นพิมพ์เค้ก (ไม่ต้องทาไขมัน)
3.  ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น. ไข่ไก่ และน้ำลงไป ใส่เอสพีตีให้น้ำตาลทรายละลาย
4.  ตีความเร็วต่ำ  1 นาที (ใช้หัวตีตะกร้อ)ใช้พายยางปาดข้างอ่างช่วยให้เข้ากัน
5. เพิ่มความเร็วปานกลางตีผสม.  5. นาทีเพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟู และข้นเหนียว
6.  ลดความเร็วต่ำ  1 นาที ใส่เนยละลาย  ตามด้วยนมข้นจืด ที่ใส่สีและกลิ่นไว้แล้ว 
7.  ตีต่อจนเนื้อเค้กเนียน ไม่มีฟองอากาศ  เทใส่พิมพ์เคาะก้นพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ
8. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180.องศาเชลเชียส  (อบไฟล่างอย่างเดียว) นานประมาณ 25 นาที
   ( ที่เหลือ 5 นาทีสุดท้าย ให้อบด้วยไฟบนอย่างเดียว) แล้วลดอุณหภูมิของเตาให้เหลือ 150 องศาเชลเชียส
    หน้าเค้กจะเริ่มยุบลง นำเค้กออกจากเตาทันที. กระแทกพิมพ์. 1 ครั้งเพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว
     แล้วพักบนตะแกรงจนเย็น

 ส่วนผสม ชอสส้ม
น้ำ. 150  กรัม
น้ำส้มชันควิกเข้มข้น.  50  กรัม
น้ำตาลทราย.  120.  กรัม
แป้งกานไส้.  30  กรัม
เนยสด.  20.  กรัม
สีส้มจัดๆหยดลงไปหน่อย

วิธีทำ. ชอสส้ม
1.  ผสมทุกอย่าง. (ยกเว้นเนยสด) เทใส่หม้อคนๆให้แป้งละลายก่อน
2. นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คอยกวนตลอดเวลาจนแป้งสุกใส ไม่ต้องรอให้ข้น
     ให้แค่เหมือนน้ำเชื่อมก็พอ. ชอสส้มจะใสๆ
3.  ใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากัน. คนๆตลอดพอชอสส้มอุ่นๆ  จึงนำไปราดบนหน้าเค้กส้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น