วันพุธที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2557

คุกกี้ข้าวโอ๊คและเม็ดมะม่วงหิมพานต์


_

       คุกกี้ข้าวโอ๊ตและเม็ดมะม่วงหิมพานต์
    ส่วนผสม
   แป้งสาลีตราว่าว.     260.    กรัม
   ผงฟู.    1 1/2.  ช้อนชา
   ผงโชดา.    3/4.  ช้อนชา
    อบเชยป่น.   1/2.   ช้อนชา
    น้ำตาลทรายขาวป่น.  100  กรัม
   น้ำตาลทรายแดง.  90.  กรัม
   เกลือป่น.  1/2.  ช้อนชา
   เนยสดเค็ม.  230   กรัม
   ไข่ไก่ เบอร์ 1 ).  1 1/2.  ฟอง
   กลิ่นวานิลลา.   1 1/2.  ช้อนชา
  เม็ดมะม่วงหิมพานต์.  100. กรัม. อบสับหยาบๆ
  ข้าวโอ๊ต. 150. กรัม  (อบข้าวโอ๊ตด้วยไฟอ่อน  350. Fจนกระทั่งมีสีเหลืองอ่อนๆ
  ลูกเกด.  120.  กรัม  (ล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเม็ดใหญ่ให้ตัดเป็น 2-3ส่วน)
   วิธีทำ
   1. ร่อนแป้ง.  ผงฟู  ผงโชดา และผงอบเชยรวมกัน ไว้
    2.  นำลูกเกด. เม็ดมะม่วง. และข้าวโอ๊ตผสมรวมกัน คลุกกับแป้งพักไว้
   3  ตีเนยสด กับน้ำตาลขาวป่น. น้ำตาลทรายแดง และเกลือป่น
        ด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลาง  จนขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่. และกลิ่นวานิลลา
        ผสมให้เข้ากัน
    4   ลดความเร็วต่ำ  ใส่แป้งที่คลุกกับผลไม้ไว้ก่อนแล้ว ผสมจนเข้ากันดี
    5.  ใช้ช้อนตักแป้งเป็นก้อนกลม. หรือใช้ที่ตักไอศกรีมขนาด 1 นิ้ววางในถาดที่ทาเนยขาวไว้
   6.  นำเข้าเตาอบไฟ. 350. Cนานประมาณ. 15- 20. นาที
        หรือจนสุกเหลือง สูตรนี้ได้ประมาณ. 85 ชิ้น ๆขนาดเส้นผ่าศูนย์ 1 1/2 นิ้ว
   (เทคนิคการอบ พอครบเวลา นำออกจากเตาก็จะกรอบนอกนุ่มใน (ชอฟ)
    หรือครบเวลาปิดไฟ ทิ้งคุกกี้ไว้ในเตาโดยที่เตายังร้อนระอุอยู่ ประมาณ 30-40 นาที
    วิธืนี้จะได้คุกกี้ที่ กรอบถึงข้างในค่ะ
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น