วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ขนมเปี๊ยะทอด

          ขนมเปี๊ยะทอด

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลีอเนกประสงค์.  270.  กรัม
แป้งเค้กพัดโบก.   180.   กรัม
น้ำตาลทรายบดละเอียด.  1 1/2.  ช้อน
เนยขาว.  180.  กรัม
น้ำมันพืช.  45.  กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์. แป้งเค้ก รวมกันใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย น้ำมันพืช
    และโอลิมปิคครีม นวดรวมกันจนเข้ากันดี คลุมด้วยพลาสติก พักไว้  5-10 นาที
2.  แบ่งแป้งก้อนละ. 15.กรัม ปั้นกลมพักไว้ (นวดนานหน่อยไม่เป็นไร)

    ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
แป้งสาลีอเนกประสงค์.  270.  กรัม
แป้งเค้ก.  210.  กรัม
น้ำตาลทรายบดละเอียด.  1. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 3/4. ช้อนชา
โอลิมปิคครีม.  70.  กรัม
น้ำมันพืช.  45. กรัม
น้ำปูนใส.  127.  กรัม
น้ำเย็น.  138   กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์  แป้งเค้ก. รวมกันใส่อ่างผสม
2.  ละลายเกลือ และ น้ำตาลทรายบดละเอียด ในน้ำปูนใส และ เอาน้ำปูนใสผสมกับน้ำเย็น
3.  ใส่น้ำทั้งหมดลงในแป้ง. ใส่น้ำมันพืช. และโอลิมปิคครีมลงไป. นวดพอเข้ากัน
     พักไว้. 10 นาที. ตัดแบ่งก้อนละ. 30. กรัม พักไว้ 
        (นวดไม่นาน. ถ้านวดนานแป้งจะเหนียว)
4.  เอาแป้งชั้นนอกแผ่ออก. ห่อก้อนแป้งชั้นในให้สนิท. พักแป้ง. 5 นาที ใช้ไม้คลึงแป้ง
     อันเล็ก รีดก้อนแป้งให้แบนและยาว. ม้วนตามยาวเป็นท่อนกลม  และรีดออกตามยาว
     ให้แบน แล้วม้วนเป็นท่อนกลมอีกครั้ง. พักไว้
5.  ใช้มีดตัดครึ่งท่อนแป้ง  เอาด้านตัดวางคว่ำกับพื้น รีดเป็นแผ่นกลมให้ใหญ่กว่ำไส้
     ใส่ไส้พับปิด เข้าหากัน จับจีบให้สวยงาม
6.  ทอดด้วยโอลิมปิคชอยฟรายด์ ที่อุณหภูมิ. 170  องศาเชลเชียส. ทอดพลิกไปมา
      7-8  นาทีจนสุกเหลือง. ตักขึ้นวางบนกระดาษชับน้ำมัน. รับประทานร้อนๆจะอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น