ส่วนผสม
มะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ. 500. กรัม
น้ำเปล่า. 125. กรัม
น้ำตาลทราย. 300-400. กรัม
น้ำมะนาว. 20. กรัม. (2 ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่น. 1:/8. ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปั่นเนื้อมะม่วง กับน้ำเปล่าให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อมะม่วงปั่นกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันดี
3. ตุ๋นน้ำมะม่วงจนน้ำตาลละลายหมด ใส่น้ำมะนาวและเกลือป่นคนผสมให้เข้ากัน
ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับฆ่าเชื้อที่. 88 องศาเชลเชียสนาน 3 นาทีปิดไฟแล้วยกลง
4. บรรจุในขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ที่วางบนลังถึงและมีน้ำเดือดพล่านแล้ว
ปิดฝาให้สนิท คว่ำขาดไว้. 5 นาที
5. นำแช่ในน้ำเย็น หรือแช่ในน้ำก๊อกไหลผ่านจนขวดเย็นสนิท เช็ดขวดให้แห้ง
6. เสิร์ฟโดยนำน้ำมะม่วงเข้มข้นที่ได้. 1ส่วนผสมน้ำเย็นและน้ำแข็ง. 2-3 ส่วนตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น