วันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2557

น้ำมะม่วงเข้มข้น

น้ำมะม่วงเข้มข้น

ส่วนผสม
มะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ.   500.   กรัม
น้ำเปล่า.  125.  กรัม
น้ำตาลทราย.  300-400.  กรัม
น้ำมะนาว.  20.  กรัม. (2  ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่น.  1:/8.  ช้อนชา

วิธีทำ
1.  ปั่นเนื้อมะม่วง กับน้ำเปล่าให้ละเอียด
2.  ผสมเนื้อมะม่วงปั่นกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันดี
3.  ตุ๋นน้ำมะม่วงจนน้ำตาลละลายหมด ใส่น้ำมะนาวและเกลือป่นคนผสมให้เข้ากัน
      ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับฆ่าเชื้อที่. 88 องศาเชลเชียสนาน 3 นาทีปิดไฟแล้วยกลง
4.  บรรจุในขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ที่วางบนลังถึงและมีน้ำเดือดพล่านแล้ว
     ปิดฝาให้สนิท  คว่ำขาดไว้. 5 นาที
5.  นำแช่ในน้ำเย็น หรือแช่ในน้ำก๊อกไหลผ่านจนขวดเย็นสนิท เช็ดขวดให้แห้ง
6.  เสิร์ฟโดยนำน้ำมะม่วงเข้มข้นที่ได้. 1ส่วนผสมน้ำเย็นและน้ำแข็ง. 2-3  ส่วนตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น