วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557

คัพเค้กช็อคโกแลตกล้วยหอม




     คัพเค้กช็อกโกแลตกล้วยหอม

ส่วนผสม
น้ำตาลทรายขาว.  200.  กรัม
แป้งอเนกประสงค์.   130.  กรัม
ผงโกโก้.  35.  กรัม
ผงโชดา.  3/4.  ช้อนชา
ผงฟู.  3/4.  ช้อนชา
เกลือป่น.  1/4.  ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 0).  1   ฟอง
กล้วยหอมสุก.  1. ลูก  (ขนาดกลาง)
น้ำอุ่น.   1/2.  ถ้วย
นมข้นจืด.  1/4.  ถ้วย
น้ำมันพืช.   1/4.   ถ้วย
กลิ่นวานิลลา.   3/4.  ช้อนชา

    วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งอเนกประสงค์. กับผงโชดา. ผงโกโก้. และเกลือป่นใส่ในชามผสมใบใหญ่ไว้
2.   ผสมกล้วยหอมบด  กับนมข้นจืด. น้ำอุ่น ไข่ไก่. น้ำมันพืช. และกลิ่นวานิลลา
      คนผสมด้วยตะกร้อมือ จนเข้ากันดี
3.  เทใส่ในอ่างผสมของแป้งที่ร่อนไว้ในชาม. คนผสมจนเข้ากันดี
4.   ตักใส่พิมพ์มัฟฟิ่นที่รองกระดาษไว้แล้ว. ประมาณ. 3/4. ของพิมพ์
5.  นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 20. นาที หรือใช้
     ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางของคัพเค้ก. ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดก็ใช้ได้
6.  พักไว้ให้เย็นบนตะแกรง

        ส่วนผสม. หน้าฟัดจ์ช็อคโกแลต
ช็อคโกแลตไม่หวานสับหยาบ.  90.  กรัม
เนยสดรสจืด.   115.  กรัม
น้ำตาลไอชิ่งร่อน.  120.  กรัม
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา

     วิธีทำ
1.  ละลายช็อคโกแลตในชาม. ตุ๋นบนน้ำร้อนที่เดือดปุดๆ. แล้วปล่อยให้เย็นใน
     อุณหภูมิห้อง
2.  ตีเนยสดที่อ่อนตัวจนเป็นครีม ด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง (ประมาณ. 1 นาที
3.  เติมน้ำตาลไอชิ่งที่ร่อนแล้วลงไป. ตีต่อจนเป็นครีมเบาฟูและนุ่ม  (ประมาณ. 2 นาที)
     ใส่กลิ่นวานิลลา. และช็อคโกแลตที่เย็นแล้ว โดยใช้ความเร็วต่ำ
4.   เพิ่มความเร็วปานกลาง- สูงและตีจนน้ำตาลเรียบ และมันเงา นาน. 2-3. นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น