วันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2557

คุกกี้มะนาว



     คุกกี้มะนาว

ส่วนผสม
น้ำตาลมราย.  135.  กรัม
ผิวมะนาวขูดสดสีเหลือง.  1.  ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสจืด.   200.  กรัม
ไข่แดง.   35.   กรัม.  (ไม่แช่เย็น)
แป้งอเนกประสงค์.   260.   กรัม
เกลือป่น.   1/4.  ช้อนช

      วิธีทำ
1.  คลุกผสมผิวมะนาว.  กับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลเป็นสีเหลืองทอง
2.   ตีเนยสด กับน้ำทราย. 1-2. นาที ใส่ไข่แดง ตีผสมพอเข้ากัย
3.   ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ และเกลือป่นลงในส่วนผสมของเนย ตีจนรวมตัว
     เป็นก้อน. ด้วยหัวตีใบไม้. แบ่งส่วนผสมเป็น. 2  ส่วน ห่อด้วยพลาสติก คลึง
 4    ยาว. 15 เชนติเมตร. กว้าง.  5  เชนติเมตร  ห่อแช่เย็นจนอยู่ตัวอย่างน้อย. 4 ชั่วโมง
        หรือถึง. 3. วัน ใช้มีดคมๆหั่นหนา. ประมาณ. 1/4. นิ้ว
5.   วางเรียงเป็นแผ่นๆในถาด ระยะห่างกัน. 2. นิ้ว (ถาดที่ทาไขมันบางๆ)
6.  นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 15-18 นาที
     หรือจนเป็นสีเหลืองทอง. นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น

      ส่วนผสม มะนาวเคลือบ
   น้ำตาลไอชิ่ง.   60.  กรัม.   น้ำมะนาว.  1-2. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ.   ผสมน้ำตาลไอชิ่ง กับน้ำมะนาว. พอที่จะทำให้ส่วนผสมใหลช้า จากช้อน
           ของคุณ  ตักใส่ถุงบีบ  บีบลงบนแผ่นคุกกี้บางๆ พอเคลือบให้ทั่ว
          พักให้แห้งประมาณ. 2. ชั่วโมง ก่อนที่จะเก็บใส่ภาชนะบรรจุภัณฑ
           สูตรนี้จะได้คุกกี้ ประมาณ. 45. ชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น