วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

พายโฮลวีท ไส้เขียวหวานไก่

   พายโฮลวีท ไส้เขียวหวานไก่
ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งอเนกประสงค์.  520. กรัม
แป้งโฮลวีท.  80.   กรัม
น้ำส้มสายชู.  1.  ช้อนชา
น้ำ.   320.  กรัม
เกลือ.  2.  ช้อนชา
เนยสด.  50. กรัม
เพสตรี้มาการีนพัฟโกลต์  350.  กรัม

วิธีทำ
1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดใส่อ่างผสม.ละลายเกลือในน้ำและน้ำส้มสายชู ใส่รวมกันกับแป้ง
     ตามด้วยเนยสด ตีด้วยหัวตะขอความเร็วต่ำ. 3-4 นาที จนเข้ากันดีพักแป้ง 30 นาที
2.  รีดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางเพสตรี้มาการีพัฟโกลต์บนแป้ง พับครึ่งบีบตะเข็บแป้งให้สนิท
3. รีดแป้งตามยาวพับ. 4. ทบ พักแป้ง 20 นาที. รีดแป้งออกตามยาวพับ. 3. ทบ
    พักแป้ง. รีดแป้งออกตามยาว พับ 4 ทบ  และพักแป้งรีดออกตามยาว พับ. 3 ทบ พักแป้ง
   ในตู้เย็น. 1 คืน
4  รีดแป้งหนา. 2 มิลลิเมตรใช้พิมพ์กลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เชนติเมตร ตัดแป้ง
    ทาไข่ไก่ขอบแป้ง. วางไส้ตรงกลางพับครึ่งบีบตะเข็บให้สนิท. วางในถาดที่ทาไขม้น วางห่าง  กันพอควร ทาไข่ไก่ที่แป้งให้ทั่ว. ใช้มีดกรีดแป้งให้เป็นรอย พักรออบ 30 นาทีก่อนอบทาไข่อีกครั้ง

    ส่วนผสม ไส้เขียวหวานไก่แห้ง
เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้นบางๆ.  650. กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน.  80. กรัม
หัวกะทิ.  100. กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย.  2. กรัม
น้ำตาลทราย. 10.  กรัม
เกลือ.  1. ช้อนชา
น้ำเปล่า.  10. กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์.  25. กรัม

วิธีทำ
1.  ใส่กะทิครึ่งหนึ่งในกระทะ  ตั้งไฟอ่อนปานกลางพอเดือด ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ผัดต่อให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย. เกลือ. น้ำเปล่า แล้วใส่กะทิที่เหลือ ผัดให้
    เข้ากัน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผัดให้สุกและใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
    คนพอเข้ากันพักให้เย็น แบ่งเป็นก้อนๆๆละ. 20-25 กรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น