วันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เค้กส้มครีมชีสหน้าวุ้น

                                  เค้กส้มครีมชีสหน้าวุ้น.  
   ส่วนผสม
            แป้งเค้ก.                 200.            กรัม
            แป้งข้าวโพด.             20.            กรัม
            ผงฟู.                        1.               ช้อนชา
            วานิลลาผง.                1.              ช้อนชา
              ไข่ไก่.                     7.              ฟอง
            น้ำตาลทราย.             200.             กรัม
            เกลืือ.                        1.              ช้อนชา
              เอสพี.                   20.               กรัม
            นมสด.                  100.                กรัม
            เนยสด.                   100.              กรัม

  วิธีทำ.   1   ร่อนแป้ง. 2. ชนิด   รวมกับผงฟู. ผงวานิลลาไว้
             2.   ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือ เอสพีพอเข้ากัน
         3.      เติมแป้งที่ร่อนไว้. ตีความเร็วต่ำ. 2. นาที ปาดอ่าง
                 เพิ่มความเร็วสูง  5-7 นาที หรือจนข้น. ตัดฟองอากาศ
              (ความเร็วต่ำ)  1 นาที เติมนมสด ผสมจนเข้ากัน
       4.     ใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่ (ให้รินเป็นสาย) ผสมจนเข้ากันดี
               (ใช้หัวตีตะกร้อ)
        5.      เทใส่พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์. 2 พิมพ์ ที่ทาไขมันรองกระดาษ
                แล้วทาทับอีกที. นำเข้าเตาอบไฟ 180 c นานประมาณ
              25-30 นาที. พักไว้ให้เย็น สไลท์เป็น 2 ส่วน. ใส่ 1 ส่วน
             = 1 ชิ้นลงในพิมพ์  เทครีมชีสลงไป เกลี่ยให้เสมอ
              นำไปแช่เย็นให้อยู่. 
                                    
      เตรียมส้ม แกะเปลืือกออกเป็นกลีบ. แช่ลงในน้ำเชื่อมส้ม
      เก็บออกชับน้ำเชื่อมออก วางบนหน้าครีมชีส เททับด้วย
      หน้าวุ้นนำแช่เย็น. จนกว่าจะรับประทาน  (โปรดติดตาม ตอนที่. 2. ต่อ)

                 วิธีทำวิปปิ้งครีม

      วิปปิ้งครีม.                 2.             ถ้วย
      ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู. (ใช้หัวตีตะกร้อ)  ความเร็วปานกลาง
     จนตั้งยอดอ่อน. นำไปผสมกับครีมชีส ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
      ด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี

                      ส่วนผสมครีมชีส
     
      ครีมชีส.                         500.         กรัม
      น้ำตาลไอชิ่ง.                   250.         กรัม
      น้ำส้มชันควิกเข้มข้น.          100.         กรัม
      เจลาตินผง.                      2.            ช้อนโต๊ะ ละลายกับ
      น้ำร้อน.                        100.          กรัม.     น้ำร้อน
     น้ำมะนาว.                       2.             ช้อนโต๊ะ
     วิธีทำ
            1.   ตีครีมชีส. กับน้ำตาลไอชิ่ง ให้ขึ้นฟู. ด้วยหัวตีใบไม้
                 ความเร็วปานกลาง
           2.    เติมน้ำส้มเข้มข้นชันควิก. ตีผสมพอเข้ากัน
           3.    ใส่น้ำมะนาว.  ตามด้วยเจลาตินที่ละลายไว้ลงไป
           4.    นำวิปปิ้งครีม ที่ตีฟูแล้วลงไปผสมๆให้เข้ากัน
           5.     นำไปเทลงบนหน้าเค้ก นำไปแช่เย็นให้อยู่ตัว

                  ส่วนผสม หน้าวุ้น
      
      วุ้นผง.                    2.              ช้อชโต๊ะ
      น้ำสะอาด.                4.              ถ้วยตวง
       เจลาตินผง.             2.              ช้อนชา
      น้ำตาลทราย.           300.           กรัม
      น้ำส้มเข้มข้น.            100.           กรัม
     วิธีทำ
            ใส่วุ้นผง. เจลาติน.  น้ำสะอาด ตั้งไฟพอเดือด และวุ้นละลาย
           ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มเข้มข้น. สีส้มประมาณ  1/4 ช้อนชา
           คนให้เข้ากัน. ทิ้งไว้พออุ่น  จึงเทราดบนหน้าครีมชีส
            นำไปแช่เย็น ให้อยู่ตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น