คุกกี้ลูกปัด
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์. 260. กรัม
ผงโชดา. 1 1/4. ช้อนชา
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
เนยสดอ่อนตัว. 170. กรัม
น้ำตาลทรายขาว 130. กรัม
น้ำตาลสีอ่อน. 140. กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0). 1. ฟอง
ไข่แดงเบอร์ 0). 1. ฟอง
ลูกปัดเคลือบน้ำตาลสี. 200. กรัม M & M
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์. กับผงโชดา. และเกลือ รวมกันไว้
2. ตีเนยสด. กับน้ำตาลทั้ง. 2 ชนิด ด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง จนเป็นครีม
เบาและนุ่ม ประมาณ. 2-3. นาที ใส่ไข่ไก่ และไข่แดง และกลิ่นวานิลลา
3. ลดความเร็วต่ำ. เติมแป้งที่ร่อนไว้ผสมให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นไว้. 30-60 นาที
4. ใช้ที่ตักไอศครีม ให้เป็นลูกกลมขนาดใหญ่. วางในถาดที่รองกระดาษไข 6-8. ลูก
5. ใช้มือกดค่อยๆแผ่แต่ละลูก. ขนาด. 2 1/2 นิ้ว. เป็นแผ่นกลม
6. วางช็อกโกแลตเคลือบสี ยี่ห้อ M & M. คละสีต่างๆ ค่อยๆกดลงบนแผ่นคุกกี้
7. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ 14-17 นาที
อบพอได้ครึ่งของเวลา. ให้หมุนถาดเพื่อให้คุกกี้สุกได้ทั่วถึงกัน. คุกกี้จะมี
สีเหลืองทองรอบๆขอบ. นำออกจากเตาแตะๆดู คุกกี้จะนุ่มๆเล็กน้อย
8. แชะคุกกี้ไว้บนตะแกรง พักไว้พอเย็น คุกกี้จะแข็งตัวขึ้น จึงเก็บใส่ภาชนะบรรจุภัณฑ
เคล็ดลับอีก วิธีหนึ่งในการอบคุกกี้ให้กรอบนานทั่วทั้งชิ้น. อย่างในกรณีนี้
เมื่อคุกกี้เย็นแล้ว. ในหลายๆถาดมารวมกัน เช่น 3 ถาดรวมเป็น 1 ถาดโดย
ไม่ต้องเรียงให้เป็นระเบียบ เตรียมไว้ ในช่วงสุดท้ายที่คุณปิดไฟในเตาอบ
แต่ในเตายังร้อนระอุอยู่. ใส่ถาดคุกกี้ในเตาอบปิดทิ้งไว้จนเตาอบเย็นลง
นำออกมาเก็บใส่ภาชนะบรรจุภัณฑ. ไม่ว่าคุกกี้จะเป็นชนิดไหน แบบไหน
ถ้าอบวิธีนี้. คุกกี้จะสีสวยกว่าเดิมค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น