ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก. 100. กรัม
ผงฟู. 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 100. กรัม
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา
ไข่ไก่. 3 ฟอง
เนยละลาย. 15. กรัม
มาร์กาเรดส้ม. แช่ในน้ำเชื่อม ตามชอบสำหรับแต่งหน้า
1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม. ตีให้ขึ้นฟูด้วยหัวตะกร้อ ด้วยความเร็วสูง. (ใช้ไข่อุณหภูมิห้อง) วางอ่างผสม
บนน้ำร้อน ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายพร้อมกับตีไปด้วย จนส่วนผสมเป็นครีมขาว เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว
2. ตีส่วนผสมต่อจนขึ้นฟู เป็น. 3. เท่าของส่วนผสม ในขั้นแรก อาจจะต้องตี15-20นาที. เพื่อเก็บอากาศ
3. ร่อนแป้งเค้กและผงฟู ลงไปผสมให้เข้ากัน อย่างเบามือจนไม่เหลือเม็ดแป้ง
4. ใส่เนยที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน (ทาเนยที่พิมพ์หรือภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้
แล้วเทเนื้อเค้กที่ได้ลงในพิมพ์. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ. 25-30
นาที พัด ให้เย็นลงก่อน ๆที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์. บนตะแกรงพักจนเย็นสนิท
ส่วนผสม ชอสส้ม
น้ำตาลทราย. 60. กรัม
น้ำส้มเข้มข้น. 30. กรัม
แป้งข้าวโพด. 30. กรัม
น้ำเปล่า. 150. กรัม
วิธีทำ. ชอสส้ม
1 โดยผสมน้ำตาลทราย. น้ำส้มเข้มข้น และน้ำเปล่า 100 กรัม นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อน
ประมาณ. 1-2. นาทีคนให้น้ำตาลทรายละลาย. (ใช้ไฟระดับปานกลาง) แล้วนำแป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า
ที่เหลือ. 50. กรัม คนให้เข้ากัน เทใส่ในชอสส้ม นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง เพื่อให้แป้งสุกใสประมาณ
1-2 นาที (คนทุกครั้งหลังออกจากเครื่องไมโครเวฟ) จนส่วนผสมเข้ากันจนชอสใสดี
2. ราดชอสส้มลงบนหน้าของเค้กส้มที่ทำไว้ วางส้มมาร์กาเรดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น