วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เค้กส้ม หน้าชอสส้ม



   เค้กส้ม. หน้าชอสส้ม

ส่วนผสม
แป้งเค้กพัดโบก.  100. กรัม
ผงฟู.  1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย.  100. กรัม
เกลือป่น.  1/8.  ช้อนชา
ไข่ไก่.  3  ฟอง
เนยละลาย. 15.  กรัม
มาร์กาเรดส้ม.  แช่ในน้ำเชื่อม ตามชอบสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำเค้ก
1.  ตอกไข่ใส่อ่างผสม. ตีให้ขึ้นฟูด้วยหัวตะกร้อ ด้วยความเร็วสูง. (ใช้ไข่อุณหภูมิห้อง) วางอ่างผสม
     บนน้ำร้อน  ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายพร้อมกับตีไปด้วย  จนส่วนผสมเป็นครีมขาว เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว
2.  ตีส่วนผสมต่อจนขึ้นฟู เป็น. 3. เท่าของส่วนผสม ในขั้นแรก อาจจะต้องตี15-20นาที. เพื่อเก็บอากาศ  
3. ร่อนแป้งเค้กและผงฟู ลงไปผสมให้เข้ากัน อย่างเบามือจนไม่เหลือเม็ดแป้ง
4. ใส่เนยที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน (ทาเนยที่พิมพ์หรือภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้
     แล้วเทเนื้อเค้กที่ได้ลงในพิมพ์. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ. 25-30 
    นาที พัด ให้เย็นลงก่อน ๆที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์. บนตะแกรงพักจนเย็นสนิท

    ส่วนผสม ชอสส้ม
น้ำตาลทราย.  60.  กรัม
น้ำส้มเข้มข้น.  30.  กรัม
แป้งข้าวโพด.  30.  กรัม
น้ำเปล่า.  150. กรัม

วิธีทำ. ชอสส้ม
1 โดยผสมน้ำตาลทราย. น้ำส้มเข้มข้น  และน้ำเปล่า 100  กรัม  นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อน
    ประมาณ. 1-2. นาทีคนให้น้ำตาลทรายละลาย. (ใช้ไฟระดับปานกลาง) แล้วนำแป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า
     ที่เหลือ. 50. กรัม คนให้เข้ากัน เทใส่ในชอสส้ม  นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง เพื่อให้แป้งสุกใสประมาณ
    1-2  นาที (คนทุกครั้งหลังออกจากเครื่องไมโครเวฟ) จนส่วนผสมเข้ากันจนชอสใสดี
2.  ราดชอสส้มลงบนหน้าของเค้กส้มที่ทำไว้ วางส้มมาร์กาเรดตามชอบ
      

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น