วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เค้กโรลชาเขียว

  
  


   ส่วนผสมที่ 1

แป้งเค้ก.    140     กรัม
ผงชาเขียว.    10.    กรัม
ผงฟู.   11/4.    ช้อนชา
นมผง.    2.     ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1).   100.  กรัม
เกลือ.  1/4.  ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2

ไข่แดงเบอร์ 0.  5.   ฟอง
นมสด.   100.   กรัม
น้ำมันพืช.   100.   กรัม
สีผสมอาหารสีเขียว.  1/2.  ช้อนชา
กลิ่นชาเขียว.  1/4.  ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 3

ไข่ขาวเบอร์ 0.   5.  ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์.  3/4.   ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2).   80.   กรัม

วิธีทำ

ส่วนผสมที่ 1. ร่อนแป้งเค้ก  ผงชาเขียว  ผงฟู  และนมผง รวมกันใส่ชามใบใหญ่
                     ใส่น้ำตาลทราย 1).และเกลือลงในแป้ง เคล้าพอเข้ากันพักไว้
ส่วนผสมที่ 2.  ผสมไข่แดง. นมสด. น้ำมันพืช. สีเขียว และกลิ่นชาเขียว
                      คนให้เข้ากัน เทใส่ในส่วนผสมที่ 1 ในแป้ง. คนด้วยตะกร้อมือ
                      จนเนียนพักไว้
ส่วนผสมที่ 3.   ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์. ด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วสูง
                      พอเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ. 30 วินาที  จึงค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2)
                     ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง. ลดความเร็วต่ำ. 40. วินาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
                     ให้เล็กลง. นำออกจากเครื่อง
4.  ตักไข่ขาวครึ่งส่วนใส่ลงใน ส่วนของไข่แดง คนด้วยตะกร้อมือ จนส่วนผสมเข้ากัน
      จึงใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไป. ใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมอย่างเบามือ ตามด้วยพาย
      ยางอีกทีจนเนียน. เทใส่ถาดขนาด  11x15x1.นิ้ว. 1. ถาดที่รองกระดาษไขไว้
5.   นำเข้าอบไฟ.  200. องศาเชลเชียส. นานประมาณ.  13-15 นาทีหรือจนสุก
      นำออกจากถาดพักให้เย็น  จึงทาด้วยบัตเตอร์ที่ชอบ หรือวิปปิ้งครีม
      แล้วม้วนเป็นท่อนกลมที่ห่อด้วยผ้า นำไปแช่เย็นก่อนตัด. ประมาณ
      3 ชั่วโมงจะได้ชิ้นเค้กที่สวยงามค่ะ


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น