วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังเนยสด เนื้อนุ่มๆ

   
   


    
ส่วนผสม ของแห้ง

 แป้งขนมปัง.  745.  กรัม
แป้งบัวแดง.   170.   กรัม
นมผง.   50.  กรัม
ยีสต์.   2   ช้อนโต๊ะ
สารเสริม.  3   ช้อนชา (เป็นตัวเลือก) แบบทุ่นเวลาไม่ต้องหมักแป้ง
เลชิเท็กช์.   1/2.   ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ.   340.   กรัม
นมข้นจืด.   170.   กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).   3  ฟอง.
น้ำตาลทราย.   มาก120.  กรัม
เกลือ.   2.  ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว   1/2.  ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
ไขมัน
เนยสดอ่อนตัว.   70. กรัม
เนยขาว.   70.   กรัม


วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง  ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2  ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
    ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3  เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
    เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด
     (ถ้าไม่ใส่สารเสริม  คุณจะต้องทำต่อในข้อที่. 4-5)
4.  นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
     ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที 
5.  เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก  แล้วแบ่งเป็น  3  ส่วน
6. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ.  50. กรัม คลึงกลมพัก. 10 นาที
7.  นำมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 4-5 นิ้ว ยาว 6-7 นิ้ว ทาด้วยเนยสด
     นิ่มให้ทั่วแผ่น  (เว้นหัวท้ายไว้. 1/2. นิ้ว ) แล้วม้วนเป็นท่อนกลมยาว. วาง
     ในถาดที่ทาไขมันใช้กรรไกรขริบเป็นรอยตื้นๆ. 3 รอย. อย่าลึกเดี๋ยวเนยจะ
     ไหลออก. คลุมด้วยแผ่นพลาสติก พักให้ขึ้น 2 เท่า
8.  นำเข้าอบไฟที่.  200. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 12-15 นาทีหรือจนสุกเหลือง
      นำออกจากเตาทาด้วยเนยสดทันที  พักให้เย็น นำมาทาหน้าเนยคลุกด้วยน้ำตาลทราย

       ส่วนผสมหน้าเนย

       เนยสดอ่อนตัว.    150.   กรัม
       มาการีนเกรดเอ.   350-400.  กรัม
       ตีรวมกันด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู. ถ้าใช้ไม่หมดเก็บไว้ในตู้เย็น
       ไว้ใช้ครั้งต่อไป.  (ถ้าใช้เนยสดล้วนเวลาทาจะไม่เห็นเนยละลายง่าย) ขายยาก

        ขนมปังสูตรนี้เนื้อนุ่มเหนียว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 5-10วันไว้ทานเอง
        เช่นขนมปังที่ไม่ได้ทาเนยคลุกน้ำตาล เข้าในไมโครเวป  30 วินาทีผ่านไป
        ครึ่งเวลากลับด้าน (ในถุงร้อน). นำมาทาเนยสดคลุกน้ำตาลเหมือนพึ่งออกจาก
         เตาใหม่ๆโดยไม่เสียรสชาติเดิม
         สูตรแรกที่เคยลงไปก่อนนั้น.  เนื้อจะนุ่มฟูเบา แต่จะทำลักษณะนี้ไม่ได้


     


   


    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น