ส่วนผสม ของแห้ง
แป้งขนมปัง. 745. กรัม
แป้งบัวแดง. 170. กรัม
นมผง. 50. กรัม
ยีสต์. 2 ช้อนโต๊ะ
สารเสริม. 3 ช้อนชา (เป็นตัวเลือก) แบบทุ่นเวลาไม่ต้องหมักแป้ง
เลชิเท็กช์. 1/2. ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ. 340. กรัม
นมข้นจืด. 170. กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0). 3 ฟอง.
น้ำตาลทราย. 120. กรัม
เกลือ. 2. ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว 1/2. ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
ไขมัน
เนยสดอ่อนตัว. 70. กรัม
เนยขาว. 70. กรัม
ส่วนทาหน้า
ไข่ไก่. 1.ฟอง ผสมนมข้นจืด 1/1 คนเข้ากัน ทาก่อนอบ
ไข่ขาว. 1. ฟอง. ผสมน้ำ 40. กรัม. แล้วกรอง. ใช้ทาหน้าขนม หลังอบ
ที่ยกออกจากเตา. ทาขณะที่ขนมร้อนๆอยู่ ไข่ขาวจะได้เคลือบขนม
ดูเงางาม และเต่งตึงไม่เหี่ยว
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2 ผสมน้ำ น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3 เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด
(ถ้าไม่ใส่สารเสริม คุณจะต้องทำต่อในข้อที่. 4-5)
4. นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที
5. เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก แล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน
6. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ. 50. กรัม คลึงกลมพัก. 10 นาที
แล้วคลึงเป็นเส้นยาว.10-12. นิ้ว วางไว้ 4-5เส้น แล้วมาพันรอบพิมพ์
กรวยที่ทาไขมันโดยรอบ. พันจากด้านปลายแหลมขึ้นมาให้ห่างจากขอบ
กรวย. 1/2. นิ้ว วางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที.
หรือให้ขึ้น. ประมาณ. 80 %. หรือเป็น. 2 เท่า
. สเปร์น้ำก่อนทาไข่
7. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 200 c. นาน.ประมาณ 15-17. นาที
หรือจนเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากเตา รีบทาไ่ข่ขาวขณะที่ยังร้อนอยู่
พัก. 2-3. นาที.จึงถอดพิมพ์ออกแล้วพักบนตะแกรงจนเย็น
8. จึงนำไปใส่ใส้ ครีมชาเขียว. ชึ่งจะเป็นบัตเตอร์ครีมที่ชอบ หรือวิปปิ้งครีม
ชึ่งใช้ครีมที่ตีฟูแล้ว. ประมาณ. 500. กรัม ต่อผงชาเขียว. 2. ช้อนชาที่ผสม
กับนำร้อน. 1/2-1 ช้อนโต๊ะ ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น