วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังไส้ครีมชาเขียว

   
   


    

ส่วนผสม ของแห้ง

 แป้งขนมปัง.  745.  กรัม
แป้งบัวแดง.   170.   กรัม
นมผง.   50.  กรัม
ยีสต์.   2   ช้อนโต๊ะ
สารเสริม.  3   ช้อนชา (เป็นตัวเลือก) แบบทุ่นเวลาไม่ต้องหมักแป้ง
เลชิเท็กช์.   1/2.   ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ.   340.   กรัม
นมข้นจืด.   170.   กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).   3  ฟอง.
น้ำตาลทราย.   120.  กรัม
เกลือ.   2.  ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว   1/2.  ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
ไขมัน
เนยสดอ่อนตัว.   70. กรัม
เนยขาว.   70.   กรัม

ส่วนทาหน้า
ไข่ไก่. 1.ฟอง ผสมนมข้นจืด  1/1 คนเข้ากัน ทาก่อนอบ
ไข่ขาว. 1. ฟอง. ผสมน้ำ  40. กรัม. แล้วกรอง. ใช้ทาหน้าขนม หลังอบ
ที่ยกออกจากเตา. ทาขณะที่ขนมร้อนๆอยู่ ไข่ขาวจะได้เคลือบขนม
ดูเงางาม และเต่งตึงไม่เหี่ยว

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง  ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2  ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
    ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3  เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
    เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด
     (ถ้าไม่ใส่สารเสริม  คุณจะต้องทำต่อในข้อที่. 4-5)
4.  นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
     ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที 
5.  เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก  แล้วแบ่งเป็น  3  ส่วน
6. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ.  50. กรัม คลึงกลมพัก. 10 นาที


     แล้วคลึงเป็นเส้นยาว.10-12. นิ้ว วางไว้ 4-5เส้น แล้วมาพันรอบพิมพ์
     กรวยที่ทาไขมันโดยรอบ. พันจากด้านปลายแหลมขึ้นมาให้ห่างจากขอบ
     กรวย. 1/2. นิ้ว วางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที. 
    หรือให้ขึ้น. ประมาณ.  80 %.  หรือเป็น. 2 เท่า  
    . สเปร์น้ำก่อนทาไข่
7. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 200 c. นาน.ประมาณ  15-17. นาที
      หรือจนเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากเตา  รีบทาไ่ข่ขาวขณะที่ยังร้อนอยู่  
       พัก. 2-3. นาที.จึงถอดพิมพ์ออกแล้วพักบนตะแกรงจนเย็น
8.   จึงนำไปใส่ใส้ ครีมชาเขียว. ชึ่งจะเป็นบัตเตอร์ครีมที่ชอบ หรือวิปปิ้งครีม
       ชึ่งใช้ครีมที่ตีฟูแล้ว. ประมาณ. 500. กรัม ต่อผงชาเขียว. 2. ช้อนชาที่ผสม
      กับนำร้อน. 1/2-1 ช้อนโต๊ะ ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน


     


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น