วันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

โดนัทแบบไม่ทอด


   


   ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์.   3.  ถ้วย
ยีสต์.   14.  กรัม
น้ำตาลทราย.   1/2.   ถ้วย
เกลือ.  1/2.  ช้อนชา
นมอุ่น.   1 1/4.  ถ้วย
น้ำมันพืชถั่ว.  1/2.   ถ้วย
ไข่แดง.  4. ฟอง
วานิลลา.   1.  ช้อนชา

แป้งอเนกประสงค์.  3/4.  ถ้วย. (สำหรับโรยตอนนวดโดนัท)
แยมสตรอเบอร์รี่.  แยมรสที่ชอบ.  2.  ถ้วย
เนยสด.  2.  ช้อนโต๊ะ.  สำหรับทาหน้า
น้ำตาลทราย.  1/2.  ถ้วย.  สำหรับคลุก


วิธีทำ

1.  ผสมแป้ง. กับน้ำตาลทราย เกลือ. และยีสต์ เข้าด้วยกัน ในอ่างผสม
2.  ผสมนมอุ่น. น้ำมัน. ไข่แดง และวานิลลา คนผสมรวกันเตรียมไว้
3.  เทส่วนผสมของเหลว ลงในส่วนผสมของแห้ง คนผสมรวมกันเล็กน้อย
     แล้วใช้หัวตีตะขอ ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด  นานประมาณ. 2. นาที
     ถ้าแป้งยังเหลวอยู่ ให้เติมแป้งลงไปอีก.  ประมาณ. 1/2. ถ้วยตีต่อจนไม่ติดอ่าง
4.  โรยแป้งนวลบนโต๊ะที่จะนวดแป้ง เล็กน้อย. นำแป้งออกจากอ่าง
      แล้วนวดด้วยมือต่ิอีก. ประมาณ. 50. ครั้ง หากแป้งติดมือให้โรยแป้งเพิ่ม
5.   พักแป้ง. 10.  นาที. จากนั้นเตรียมถาดอบ ที่ทาไขมันรองกระดาษ
      โรยแป้งลงไปเล็ก เพื่อกันติด
6.   เมื่อครบเวลา. 10 นาทีแล้ว แป้งจะฟูขึ้นบ้างแล้ว.  โรยแป้งลงบนโต๊ะ
      อีกครั้ง. รีดแป้งออกให้หนา ประมาณ. 1/2. นิ้ว
7.  ใช้พิมพ์วงกลม.  3.  นิ้วตัดแป้งออกแล้ววางเรียง ในถาด ที่เตรียมไว้
       คลุมด้วยพลาสติก. พักไว้.  45. นาที พอพักแป้งครบ. 30. นาที
       (15นาทีสุดท้าย). ให้เปิดเตาอบรอไว้. ใช้ไฟบน. 180. องศาเชลเชี่ยล
       ไฟล่าง.  200.  องศาเชลเชียล (แล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านไฟอาจไม่เท่ากัน)
8.   เมื่อครบเวลาแล้ว. จะเห็นว่าแป้งขึ้นฟูสวยงาม. พร้อมเข้าอบแล้ว
       นำเข้าอบประมาณ.  12. นาที
9.   เตรียมแยมใส่ถุงบีบให้พร้อม. เมื่โดนัทสุกแล้ว. นำออกจากเตา
       รีบทาเนยสดทันที. นำไปคลุกกกับน้ำตาลทราย (คลุกตอนที่กำลังร้อนๆ)
       ถ้าเย็นน้ำตาลจะไม่ติด. แล้ววางพักบนตะแกรง
10.  เจาะรูขนมด้วยไม้เสียบลูกชิ้นตามภาพ  แล้วบีบแยมที่เตรียมไว้
       ใส่เข้าไปในโดนัท

       ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


  




  




  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น