ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40-43 ชิ้น
คอร์นเฟล็ก 80 กรัม
ข้าวโอ๊ต 40 กรัม
มะพร้าวอบแห้ง 40. กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, สับหยาบ 60 กรัม
ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
เนยแช่เย็น 120 กรัม
แป้งเอนกประสงค์. 200 กรัม
ผงฟู. 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2. ชช.
เกลือ. 1/8 ชช.
น้ำตาลทรายแดง 50. กรัม
น้ำตาลทรายขาว. 70. กรัม
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
1 ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือรวมกัน ผสมเมล็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ข้าวโอ๊ต
มะพร้าวขาวอบแห้ง ผสมกัน เคล้ารวมกับแป้งพักไว้
2 ตีเนยสดกับน้ำตาลทั้งง 2 ชนิดด้วยความเร็วปานกลางจนฟูขาวใช้หัวตีใบไม้ ใส่ไข่ลงไป
ตีพอเข้ากันเติมวานิลลา ตีจนเข้ากันอีกครั้ง
3. ลดความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีแค่พอเข้ากัน สุดท้ายใส่คอนเฟล็กส์ครึ่งส่วน
ลงไปใช้ไม้พายคน พอเข้ากัน
4. ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อนสองคันทำเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้วแตะคอนเฟล็กส่วนที่แบ่งไว้ วางเรียงในถาดอบที่ทาไขมันบางๆให้ห่างกันพอควร นำเข้าอบไฟ. 180. องศาเชลเชียสประมาณ 12-15 นาที พอสุกแต่อย่าอบให้สีเข้มแล้วนำออกจากเตาพักพอเย็น. แต่คุกกี้ยังไม่กรอบจับดูยังนุ่มๆอยู่เพราะยังไม่สุกถึงข้างใน ให้นำถาดคุกกี้เข้าเตาอบอีกครั้งโดยไม่ต้องเปิดไฟ แต่เตายังร้อนระอุอยู่ทิ้งไ้ว้ในเตาประมาณ. 2-3 ชั่วโมง หรือจนเตาหายร้อน
ก็จะได้คุกกี้เนื้อกร้อบกรอบ. อร้อยอร่อยค่ะ จึงเก็บใส่ขวดหรือภาชณะที่ปิดสนิท
ขอบคุณ ที่มา ครัวมั่วนิ่ม. (นำมาดัดแปรงแต่งเติมนิดหน่อยค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น