วันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมปังโฮลวีท


       ขนมปังโฮลวีท

      ส่วนผสม

      แป้งขนมปัง.                       1000.                   กรัม
      แป้งโฮลวีท                          500.                    กรัม
       ยีสต์.                                 3.                       ช้อนโต๊ะ
       นมผง.                              70                      กรัม
       เคเอส 505.                        1.1/4                     ช้อนโต๊ะ
       เลชิเท็กช์.                           1                   ช้อนโต๊ะ
      นมสด.                             1100                   กรัม
       เกลือป่น.                           1 1/2.                   ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย.                      160.                    กรัม
      ไขไก่.                                 3.                       ฟอง
       เนยสด.                             150                    กรัม

        วิธีทำ

      1.    ผสมแป้งขนมปัง.  ยีสต์.   นมผง.  เคเอส 505.  เลชิเท็กช์ 
             รวมกัน. ใส่อ่างผสม
      2.     ละลายน้ำตาลทราย. เกลือป่น. นมสด. และไข่ไก่ให้เข้ากัน  เเละ
              แป้งโฮลวีทลงไปแช่ไว้. 5-10 นาที. เทใส่ในอ่างแป้งข้อ  1
     3.     ใช้หัวตะขอนวด  ด้วยความเร็วต่ำก่อน. พอเข้ากัน และ
              หมดผงแป้ง. เพิ่มความเร็วปานกลาง  จึงใส่เนยสดลงไป
             นวดต่อจนแป้งเนียนได้ที่  เนื้อแป้งจะมันเงา  และไม่ติดอ่าง
      4.    นำมาตัตแบ่งน้ำหนักก้อนละ 500. กรัมจะได้. 6 ก้อน
             คลึงกลมพักไว้. 10. นาที. ควรคลุมด้วยพลาสติกไว้แป้ง
             จะได้ไม่แห้ง
       5.    นำมารีดเป็นแผ่นกว้าง. 6-7 นิ้ว. ยาว11-12 นิ้ว. แล้ว
             ม้วนเป็นท่อนกลมยาว. บีบตะเข็บให้แน่นวางในพิมพ์ที่ทา
             เนยขาวไว้. โดยเอาด้านตะเข็บลง. หมักให้ขึ้นเป็น. 2. เท่า
             ใช้พิมพ์ขนาด  4x9x4  นิ้วจำนวน. 6. พิมพ์
       6.    นำเข้าเตาอบไฟ. 160 c นานประมาณ  30-35 นาที
              อบไฟบนไฟล่าง. (ไฟล่างเปิด 3 ท่อ. 1, 3, 5,  โดยจะ
             วอร์มเตาไว้ล่วงหน้าก่อนที่ขนมปังจะขึ้นและถึงเวลาอบ
             ไฟก็จะประมาณ. 180-200c. ให้เอาขนมปังเข้าเตาอบ
             ประมาณ. 10. นาที. ให้ปิดไฟบน เหลือแต่ไฟล่างและ
             ให้ลดไฟลงหน่อย  ไฟก็จะลดลงเรื่อยๆจนเหลือไฟ  160c
             ก่อนจะครบเวลาอบ. อีก. 5 นาทีให้กลับด้านขนม. สีจะได้
             เสมอกัน
             (หรือจะตัดน้ำหนักก้อนละ. 240 กรัม จะได้. 12 ก้อนใส่
              พิมพ์ขนาด  7x3 1/2x 2 1/2 นิ้ว จำนวน  12. พิมพ์)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น