วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เค้กกรอบแก้ว

        เค้กกรอบแก้ว

แป้งเค้กบัวหิมะแดง.  160.  กรัม
ไข่ไก่.   6.   ฟอง
น้ำตาลทราย.  120.  กรัม
เนยสดละลาย.   80.   กรัม
กลิ่นวานิลลา.  1.   ช้อนชา
กาแฟละลายพร้อมกับเนยสด.   1.  ช้อนโต๊ะ

     วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งเค้กบัวหิมะ. พักไว้
2.   ตีไข่ไก่.โดยใช้หัวตีรูปตะกร้อ. ด้วยความเร็วสูง พอตั้งยอดอ่อน. เติมน้ำตาลทราย
     ทีละน้อยจนหมด  ตีจนกระทั่งไข่อยู่ตัว. ตีต่อโดยเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง
     และความเร็วต่ำ ตามลำดับ. ให้ฟองไข่ละเอียดยิ่งขึ้น
3.เติมแป้งสลับกับ. เนยสดละลาย. กาแฟละลายพร้อมกับเนยสด. และกลิ่นวานิลลาผสมให้เข้ากัน
4. เทใส่พิมพ์ ขนาด. 3. ปอนด์. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ.  180. องศาเชลเชียส นานประมาณ
    20-25 นาที. หรือจนสุกทิ้งไว้ให้เย็น

      ส่วนผสม. น้ำเชื่อมกาแฟ
ผงกาแฟ.   30.  กรัม
น้ำอุ่น.   180.   กรัม
น้ำเชื่อม.(1)    225.  กรัม
เหล้ารัมย์.   50.   กรัม

    วิธีทำ
1.  ละลายผงกาแฟในน้ำอุ่น.  ใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน
2.  เติมเหล้ารัมย์. ผสมพอเข้ากัน

      ส่วนผสมครีมกาแฟ
ผงกาแฟ.   1.  ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น. เล็กน้อย
เนยสด.   200.   กรัม
เนยขาว.   100.   กรัม
น้ำเชื่อม (2).   150.   กรัม

       วิธีทำ
1.  ละลายกาแฟในน้ำอุ่น
2.  ตีเนยสด กับเนยขาว  โดยใช้หัวตีรูปใบไม้  ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟูเบา
3.  เติมกาแฟละลาย. และน้ำเชื่อม (2). ทีละน้อยตีผสมให้เข้ากัน

   ส่วนผสม. และวิธีทำ. น้ำเชื่อม. (1)
น้ำตาลทราย.  250.  กรัม
น้ำ.   150.   กรัม
กรดชิตริก.   1/4.  ช้อนชา
ต้มน้ำตาลทราย. พร้อมกับน้ำ. และกรดชิตริก. จนน้ำตาลทรายละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็น

   ส่วนผสม และวิธีทำ. น้ำเชื่อม. (2)
น้ำตาลทราย.   125.  กรัม
น้ำ.   60.   กรัม
เกลือ.   1/4.  ช้อนชา
กรดชิตริก.    1/4.   ช้อนชา
ต้มน้ำตาลทราย.  น้ำ.  เกลือ. และกรดชิตริก. จนน้ำตาลทรายละลายหมด.  ทิ้งไว้ให้เย็น

   ส่วนผสม. อัลมอนด์เคลือบ
น้ำตาลทราย.  225.   กรัม
น้ำ.   180.   กรัม
ผงกาแฟ.   1.  ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์หั่น.   250.   กรัม
งาขาวคั่ว.   2.  ช้อนโต๊ะ
เกลือ.   3/4.   ช้อนชา
วิธีทำ.   1. นำน้ำตาลทราย.  น้ำ.  ผงกาแฟ.  และอัลมอนด์หั่น. ใส่กระทะตั้งไฟจนเดือด. เคี่ยวต่อ
               ให้ส่วนผสมงวดลง
2.  เมื่อส่วนผสมเริ่มเหนียวขึ้น. ใช้พายไม้คนให้ทั่ว. เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมตกผลึก. คนต่อไป
     ส่วนผสมจะเริ่มเยิ้มอีกครั้ง.  ใส่งาขาวคั่ว.  และเกลือ. คนผสมกันให้ทั่ว
3.  ยกขึ้นจากเตา. นำใส่ถาดเกลี่ยชิ้นอัลมอนด์หั่น.ให้กระจายผึ่งให้เย็น
4.  แบ่งอัลมอนด์เคลือบมาบด. ประมาณ.  200.  กรัม ไว้โรยระหว่างชั้นเค้ก

        วิธีแต่งเค้ก
1.  นำเค้กที่เย็นแล้ว. มาเลเยอร์แบ่งเป็น. 4. ชิ้น
2.  นำมาทาด้วย  ปาดทับด้วยครีมกาแฟ. แล้วโรยด้วยอัลมอนด์เคลือบที่บดแล้ว  จนครบ. 4. ชั้น
3.  แล้วปาดเค้กด้วยครีมกาแฟ. ด้านบนและด้านข้าง. ตกแต่งด้วยอัลมอนด์เคลือบ

  (หมายเหตุ.  เนื่องจากในสูตรไม่มีผงฟู. ฉะนั้นควรตีไข่ให้ได้ที่. ไม่เช่นนั้นเค้กจะไม่ขึ้นฟูดีเท่าที่ควร
   และเนื้อจะหนัก.  ส่วนของอัลมอนด์. อาจเคลือบทั้งเมล็ด. แล้วหั่นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น